Page 24 - Giáo trình môn học chuyên khoa lão khoa
P. 24
chờ lấy nước từ bữa ăn, thức ăn. Nhu cầu dịch mỗi ngày khoảng 30ml/kg cân
nặng/ngày.
2.1.7. Vitamin
Người già có tình trạng giảm khả năng thanh thải vitamin A qua gan và mô
ngoại vi nhưng dự trữ vitamin A ở gan là bình thường nên nhu cầu vitamin A ở
người cao tuổi thấp hơn và ngược lại nếu bổ sung vitamin A có thể gây ngộ độc do
tăng nồng độ retinyl ester trong máu.
Nhu cầu vitamin D có thể tăng theo tuổi và nguy cơ thiếu vitamin D có thể
tăng ở người già. Người lớn tuổi ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên không biến
đổi vitamin D 25 hydroxy thành vitamin D 1,25 hydroxy một cách hiệu quả và chế
độ ăn có thể thiếu các chế phẩm từ sữa do người già không thích ăn hay không hấp
thu được.
Nhu cầu vitamin K không thay đổi ở người già nhưng lượng vitamin K có
thể bị ảnh hưởng bởi việc dùng khánh sinh, sulphamit và thuốc kháng vitamin K.
Các vitamin tan trong nước. Ngoại trừ thiamin, riboflavin và niacin thì nhu
cầu các chất này có thể ít hơn ở người cao tuổi vì dựa vào chức năng của chúng là
đồng yếu tố tham gia vào quá trình sinh sản và phóng thích năng lượng trong khi
người già thì lại tiêu hao và cần năng lượng ít hơn nên có thể cần vitamin ít hơn
cho quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Ngày nay có bằng chứng về
sự gia tăng nhu cầu vitamin B12 và B6.
Người cao tuổi cần nhiều vitamin C hơn với vai trò chất chống oxy hóa dù
cùng lượng vitamin C cung cấp vào thì lượng vitamin C trong máu cũng thấp hơn
so với người trẻ có lẽ do giảm hấp thu từ ruột và giảm tái hấp thu từ thận.
2.1.8. Muối khoáng
Nhu cầu một số khoáng chất như sắt, Mg, iod, phospho, clo không thay đổi
theo tuổi ngoại trừ calci. Calci là muối khoáng nền tảng cho xương và răng, cực kỳ
quan trọng ở người cao tuổi, vì sự mất khoáng ở xương liên quan đến tuổi thường
18