Page 23 - Giáo trình môn học chuyên khoa lão khoa
P. 23
thiếu men đường ruột lactase nên không thủy phân được đường lactose có trong
sữa và các chế phẩm từ sữa có trong chế độ ăn nên lactose sẽ không được hấp thu
mà bị chuyển hóa bởi vi khuẩn đường ruột tạo khí là chướng hơi và tiêu chảy, mặc
dù trong sữa và các chế phẩm chế biến từ sữa có giá trị dinh dưỡng cao. Để có thể
cải thiện khả năng dung nạp sữa hay các chế phẩm chế biến từ sữa người cao tuổi
nên thường xuyên ăn yaourt (sữa chua) hoặc nên tránh uống lúc đói bụng mà
ngược lại nên uống sữa sau khi ăn một ít gì đó, uống một lượng ít trong vài ngày
đầu sau đó tăng dần.
2.1.5. Chất xơ
Một số chất xơ tan được là những chất dinh dưỡng quan trọng trong niêm
mạc ruột già giúp hấp thu muối và nước. Các loại chất xơ không tan không tiêu hóa
được ở ruột có vai trò trong tạo phân, ngăn ngừa táo bón, một tình trạng phổ biến ở
người già
2.1.6. Dịch (nước)
Nước là thành phần chiếm nhiều nhất trong cơ thể, khoảng 60 - 80% của
khối cơ thể. Nước rất cần cho các quá trình trao đổi chất, điều chỉnh nước trong tế
bào, vận chuyển chất dinh dưỡng, điều chỉnh nhiệt độ và thanh thải các chất ra
khỏi cơ thể. Quá trình chuyển hóa năng lượng cần lượng nước khoảng 0.24 -
0.36ml cho 1kcal điều đó có nghĩa nếu người già cần 2200kcal thì cần lượng nước
2.2 - 3.3l/ngày. Thông thường thì 50% nhu cầu nước lấy từ việc uống nước bổ
sung, phần còn lại lấy từ thức ăn và tạo ra từ chuyển hóa các chất sinh năng lượng.
Cung cấp dịch đặc biệt quan trọng ở người già vì không phải nhu cầu tăng
cao hơn mà khả năng nhạy với việc cần nước thì kém đi và kết quả là họ không
thấy khát nên có nguy cơ cao thiếu nước. Đặc biệt nhu cầu nước tăng cao như
trong thời tiết nóng, khô và nhiệt độ cơ thể tăng do sốt. Vì vậy mà người già nên
được nhắc nhở uống nước thường xuyên dù không thấy khát cũng như không trông
17