Page 22 - Giáo trình môn học chuyên khoa lão khoa
P. 22

trọng  trong  xác  định  nhu  cầu  năng  lượng.  Ở  người  cao  tuổi  cần  khoảng

               30kcal/kg/ngày hoặc theo nhu cầu khuyến nghị của viện dinh dưỡng quốc gia.

               2.1.2. Chất đạm

                       Ngày nay khuyến nghị về nhu cầu đạm ở người cao tuổi là khoảng 0.75  -

               0.8g/kg/ngày.

                       Ngoài đạm từ cá dễ tiêu hóa còn giúp phòng ngừa các bệnh lý tim mạch, đặc

               biệt các loại các chừa nhiều omega 3 như cá thu, các hồi, cá ngừ thì đạm thực vật

               có những ảnh hưởng có lợi cho sức khỏe so với đạm động vật đặc biệt có liên quan

               đến tình trạng cholesterol máu. Nhưng nước dùng đạm đậu nành cao có tỷ lệ tử

               vong do tim mạch thấp hơn sơ với những nước ăn nhiều đạm động vật. FDA của

               Mỹ khuyến cáo để giảm các nguy cơ của bệnh tim mạch nên ăn ít nhất 25g đạm

               đậu nành/ ngày.

               2.1.3. Chất béo

                       Lượng chất béo ăn vào có thể giới hạn ở mức 30% hoặc thấp hơn tổng năng

               lượng, chất béo bão hòa (acid béo no) nên dưới 10%. Acid béo no (có nhiều trong

               mỡ, bơ, nước luộc thịt) có trong chế độ ăn là thành phần ảnh hưởng đáng kể nhất

               đến tổng lượng cholesterol là LDL-C, làm tăng nguy cơ bệnh lý mạch vành.

                       Trong khi đó acid béo không no (omega 6, omega 3 ...) làm giảm nguy cơ

               này. Các acid béo thiết yếu nên được cung cấp ít nhất 2-3% tổng năng lượng nghĩa

               là tương đương 9 - 10g acid béo thiết yếu như acid linoleic và linolenic từ thức ăn


               có nguồn gốc thực vật và động vật. Tuy nhiên nên hạn chế dưới mức 20% năng
               lượng từ chất béo có thể ảnh hưởng đến chất lượng chế độ ăn.


               2.1.4. Chất đường (Carbohydrate)
                       Carbohydrate là nguồn năng lượng chính, chiếm 55 - 60% tổng năng lượng,


               trong đó nên dùng loại đường phức, có chỉ số đường huyết thấp. Những thực phẩm
               có  chỉ  số  đường  huyết  thấp  làm  tăng  tính  nhạy  cảm  của  insulin,  làm  giảm


               cholesterol toàn phần là LDL-C ở người đái tháo đường typ II. Rất nhiều người già
                                                                                                          16
   17   18   19   20   21   22   23   24   25   26   27