Page 65 - Giáo trình điều dưỡng cơ sở - HPET
P. 65

nhiễm độc cho thai nhi. Mặt khác, hàn the kết hợp với các mạch peptid cũng như

                     các các mạch amylose nên cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thu dẫn đến hiện tượng

                     khó tiêu, chán ăn.

                            Ngộ độc cấp tính: Có thể xảy ra sau khi ăn 5 giờ với các triệu chứng buồn
                     nôn, nôn, tiêu chảy, đau co cứng cơ, chuột rút vùng bụng, vật vã, cơn động kinh, có

                     thể có các dấu hiệu của suy thận, nhịp tim nhanh, các dấu hiệu về não và màng não

                     như co giật và hôn mê. Tỷ lệ tử vong do ngộ độc cấp tính khoảng 50%.

                            Ngộ độc mạn tính: Do tích lũy trong cơ thể gây ảnh hưởng quá trình tiêu hóa

                     hấp thụ, quá trình chuyển hóa và chức phận của thận, với các triệu chứng chán ăn,
                     nôn, mẩn đỏ da, rụng tóc, suy thận, da xanh, suy nhược không hồi phục, cơn động

                     kinh….

                            Đề phòng ngộ độc do hàn the: cấm sử dụng hàn the trong chế biến và bảo

                     quản thực phẩm.

                     - Hóa chất bảo vệ thực vật (HCBVTT)
                            Bên cạnh những chất hóa học cho thêm vào thực phẩm, HCBVTV cũng là

                     một nguyên nhân rất đáng kể gây ngộ độc thực phẩm hiện nay. Để bảo vệ rau quả

                     khỏi bị sâu bọ phá hoại hoặc dùng các chất kích thích cho rau quả lớn nhanh, đẹp

                     mã, nhân dân ở các vùng trồng rau quả sử dụng rất nhiều HCBVTV nhưng thường

                     không theo quy trình sử dụng, phun với nồng độ quá cao, thu hái quá sớm sau khi
                     phun, sử dụng cả những loại thuốc bị cấm hoặc bị hạn chế sử dụng trong nông nghiệp.

                     * Phòng ngộ độc HVBVTV: Để đề phòng ngộ độc thực phẩm do những nguyên

                     nhân này, khi mua thực phẩm, nhất là rau cần tránh những loại có mùi vị lạ, cần rửa

                     sạch sẽ dưới vòi nước nhiều lần, ngâm nước cho hòa tan bớt chất độc và rửa lại, cần

                     gọt hay bóc vỏ hoàn toàn trước khi ăn.
                     - Điều quan trọng là phải tuyên truyền nâng cao trình độ kiến thức về thuốc bảo vệ

                     thực vật cho người nông dân về các loại thuốc phù hợp, liều lượng, thời gian sử

                     dụng, thời gian cách ly để người sử dụng thuốc phải tuân theo sự hướng dẫn về từng

                     loại thuốc cho từng loại nông sản.

                     - Tăng cường công tác quản lý HCBVTV chặt chẽ của ngành nông nghiệp, chỉ nhập
                     hoặc sản xuất các loại HCBVTV có hiệu quả cao đối với sinh vật gây hại nhưng ít

                     độc với người và động vật.




                                                                60
   60   61   62   63   64   65   66   67   68   69   70