Page 66 - Giao trinh- Chăm sóc sức khỏe người lớn 2
P. 66

Nhức đầu, mất ngủ, chán ăn do tăng ure máu.

                  Nguy cơ suy dinh dưỡng do người bệnh ăn uống kém.

                  1.6.3. Lập kế hoạch chăm sóc

                  Người điều dưỡng phân tích, tổng hợp và đúc kết các dữ kiện để xác định nhu

                  cầu cần thiết của bệnh nhân, từ đó đi đến chẩn đoán và lập kế hoạch chăm sóc.

                  Khi lập kế hoạch chăm sóc phải xem xét đến toàn trạng bệnh nhân để đề xuất

                  vấn đề ưu tiên, vấn đề nào cần thực hiện trước và vấn đề nào thực hiện sau, đặc

                  biệt cần chú ý đến tình trạng rối loạn nước và điện giải cũng như tình trạng tăng

                  ure máu trên lâm sàng.

                  1.6.3.1. Giải quyết tình trạng đái ít, vô niệu cho người bệnh

                  - Nước uống: cần căn cứ vào tình trạng bệnh nhân và lượng nước tiểu trong

                  ngày. Thường thì lượng nước đưa vào kể cả ăn và uống khoảng 300 ml cộng với

                  lượng nước tiểu trong 24 giờ.

                  - Thực hiện các y lệnh:

                  Thuốc: thực hiện đầy đủ các y lệnh như: các thuốc tiêm, thuốc uống, nếu có bất

                  thường khi sử dụng thuốc phải báo cho bác sĩ biết.


                  - Thực hiện các xét nghiệm theo dõi tình trạng tiến triển của bệnh:
                  Các xét nghiệm máu: Công thức máu, ure, creatinin, điện giải đồ và dự trữ kiềm.


                  Các xét nghiệm siêu âm, điện tim, X quang.
                  Các xét nghiệm về nước tiểu: hàng ngày phải theo dõi kỹ số lượng nước tiểu và


                  màu sắc, lấy nước tiểu xét nghiệm phải đảm bảo đúng quy trình. Các xét nghiệm
                  cần làm là: protein, ure, creatinin.


                  1.6.3.2. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho người bệnh

                  Suy thận cấp tính là hội chứng suy giảm đột ngột chức năng bài tiết của thận mà

                  trước đó bình thường. Tuỳ theo giai đoạn của suy thận cấp tính để áp dụng chế

                  độ ăn uống thích hợp.

                  * Giai đoạn vô niệu

                  Nguyên tắc: đủ năng lượng, đủ glucid, ít lipid, ít nước, ít muối, ít kali.

                  Cần đưa calo để giảm tối thiểu dị hoá protein.






                                                                                                         65
   61   62   63   64   65   66   67   68   69   70   71