Page 247 - Giáo trình môn học vi sinh vật học
P. 247
- Nuôi cấy: cặn ly tâm được cấy vào môi trường canh thang V.F hoặc V.L glucose.
Đun nóng các ống môi trường ở nhiệt độ 100C trong vài phút sau đó cấy bệnh phẩm rồi
ủ ấm ở nhiệt độ 33C từ 3 - 4 ngày, đưa ra quan sát các tính chất mọc của trực khuẩn ngộ
độc thịt.
- Tiêm cho động vật thí nghiệm: Người ta lấy bệnh phẩm hoặc canh thang (sau khi
nuôi cấy và ủ ấm 33C trong 3 - 4 ngày) ly tâm, rồi lấy nước nổi tiêm cho chuột nhắt
trắng. Nếu trong thực phẩm có độc tố hoặc trong nuôi cấy trực khuẩn đã tiết ra độc tố thì
chuột nhắt trắng bị liệt rất điển hình và sẽ chết.
4.2. Chẩn đoán gián tiếp
Phương pháp chẩn đoán huyết thanh học người ta ít áp dụng vì ít có giá trị.
5. Nguyên tắc Phòng bệnh
5.1. Phòng bệnh không đặc hiệu
Cần quan tâm đến khâu bảo quản và chế biến thực phẩm hợp vệ sinh. Thức ăn
hàng ngày cần được đun nấu kỹ.
5.2. Phòng bệnh đặc hiệu
Tiêm phòng cho những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh bằng giải độc tố ngộ độc
thịt. Tuy vậy, loại vacxin này hiện nay không được thông dụng vì giá thành đắt.
6. Nguyên tắc Điều trị
Khi phát hiện bệnh nhân có nguy cơ ngộ độc thịt thì cần tiến hành rửa dạ dày hoặc
tìm mọi biện pháp cho bệnh nhân nôn hết thức ăn có trong dạ dày. Đồng thời tiêm huyết
thanh kháng độc tố ngộ độc thịt, tốt nhất là dùng loại đa giá (polyvalent). Ngoài ra còn
phải điều trị phối hợp với các thuốc chống truỵ tim mạch, nâng cao thể trạng cho bệnh
nhân.
247