Page 247 - Giáo trình môn học vi sinh vật học
P. 247

- Nuôi cấy: cặn ly tâm được cấy vào môi trường canh thang V.F hoặc V.L glucose.

               Đun nóng các ống môi trường ở nhiệt độ 100C trong vài phút sau đó cấy bệnh phẩm rồi

               ủ ấm ở nhiệt độ 33C từ 3 - 4 ngày, đưa ra quan sát các tính chất mọc của trực khuẩn ngộ

               độc thịt.

                       - Tiêm cho động vật thí nghiệm: Người ta lấy bệnh phẩm hoặc canh thang (sau khi

               nuôi cấy và ủ ấm 33C trong 3 - 4 ngày) ly tâm, rồi lấy nước nổi tiêm cho chuột nhắt
               trắng. Nếu trong thực phẩm có độc tố hoặc trong nuôi cấy trực khuẩn đã tiết ra độc tố thì

               chuột nhắt trắng bị liệt rất điển hình và sẽ chết.

               4.2. Chẩn đoán gián tiếp

                       Phương pháp chẩn đoán huyết thanh học người ta ít áp dụng vì ít có giá trị.

               5. Nguyên tắc Phòng bệnh
               5.1. Phòng bệnh không đặc hiệu

                       Cần quan tâm đến khâu bảo quản và chế biến thực phẩm hợp vệ sinh.  Thức ăn

               hàng ngày cần được đun nấu kỹ.

               5.2. Phòng bệnh đặc hiệu

                       Tiêm phòng cho những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh bằng giải độc tố ngộ độc
               thịt. Tuy vậy, loại vacxin này hiện nay không được thông dụng vì giá thành đắt.

               6. Nguyên tắc Điều trị

                       Khi phát hiện bệnh nhân có nguy cơ ngộ độc thịt thì cần tiến hành rửa dạ dày hoặc

               tìm mọi biện pháp cho bệnh nhân nôn hết thức ăn có trong dạ dày. Đồng thời tiêm huyết

               thanh kháng độc tố ngộ độc thịt, tốt nhất là dùng loại đa giá (polyvalent). Ngoài ra còn
               phải điều trị phối hợp với các thuốc chống truỵ tim mạch, nâng cao thể trạng cho bệnh

               nhân.













                                                            247
   242   243   244   245   246   247   248   249   250   251   252