Page 194 - Giáo trình môn học vi sinh vật học
P. 194

TRỰC KHUẨN LAO

                                              (Mycobacterium tuberculosis)



               1. Đặc điểm sinh học

               1.1. Hình thể

                       Vi khuẩn lao là những trực khuẩn mảnh, kích thước khoảng 0,5 x 2-5 m. Chúng

               không  có  vỏ,  không  có  lông  và  không  có  nha  bào.  Trong  bệnh  phẩm,  trực  khuẩn  lao

               thường đứng thành từng đám nối đầu vào nhau. Nhuộm Zielh-Neelsen, vi khuẩn có màu
               đỏ (Hình 67).

               1.2. Nuôi cấy

                       Trực khuẩn lao thuộc loại hiếu khí. Chúng phát triển rất chậm, thường 1-2 tháng

               mới tạo được khuẩn lạc trên môi trường. Trên môi trường đặc Loeweinstein (gồm chủ

               yếu khoai tây, huyết thanh và asparagin), trực khuẩn lao mọc thành khuẩn lạc dạng R.
               Trong môi trường lỏng Sauton (là môi trường tổng hợp), trực khuẩn lao mọc thành váng

               và lắng cặn.



















                          Hình 11. Mycobacterium tuberculosis dƣới kính hiển vi quang học

               1.3. Phân loại

                       Gây bệnh lao cho người gồm có M. tuberculosis (trực khuẩn lao người), M. bovis

               (trực khuẩn lao bò) và M. avium (trực khuẩn lao chim). Chúng được phân biệt với nhau
               bằng các tính chất sau:







                                                            194
   189   190   191   192   193   194   195   196   197   198   199