Page 194 - Giáo trình môn học vi sinh vật học
P. 194
TRỰC KHUẨN LAO
(Mycobacterium tuberculosis)
1. Đặc điểm sinh học
1.1. Hình thể
Vi khuẩn lao là những trực khuẩn mảnh, kích thước khoảng 0,5 x 2-5 m. Chúng
không có vỏ, không có lông và không có nha bào. Trong bệnh phẩm, trực khuẩn lao
thường đứng thành từng đám nối đầu vào nhau. Nhuộm Zielh-Neelsen, vi khuẩn có màu
đỏ (Hình 67).
1.2. Nuôi cấy
Trực khuẩn lao thuộc loại hiếu khí. Chúng phát triển rất chậm, thường 1-2 tháng
mới tạo được khuẩn lạc trên môi trường. Trên môi trường đặc Loeweinstein (gồm chủ
yếu khoai tây, huyết thanh và asparagin), trực khuẩn lao mọc thành khuẩn lạc dạng R.
Trong môi trường lỏng Sauton (là môi trường tổng hợp), trực khuẩn lao mọc thành váng
và lắng cặn.
Hình 11. Mycobacterium tuberculosis dƣới kính hiển vi quang học
1.3. Phân loại
Gây bệnh lao cho người gồm có M. tuberculosis (trực khuẩn lao người), M. bovis
(trực khuẩn lao bò) và M. avium (trực khuẩn lao chim). Chúng được phân biệt với nhau
bằng các tính chất sau:
194