Page 148 - Giáo trình môn học thực hành vi sinh
P. 148

- Vận hành tủ (bật công tắc điện hoặc đóng cầu dao).

                     - Trong khi sấy phải thường xuyên theo dõi, không được mở cửa tủ hoặc cho

               thêm dụng cụ vào khi nhiệt độ đã lên cao.

                     - Chỉ lấy dụng cụ ra khỏi tủ sau khi đã ngắt điện và nhiệt độ trong tủ đã xuống
                       o
               dưới 50 C.
                     - Vận hành tủ sấy: cần phải thận trọng, tránh tai nạn lao động như bỏng...

               1.2. Hơi nƣớc căng
                     Hơi nước căng là hơi nước ở áp suất cao tương ứng với nhiệt độ đạt được trên

                   o
               100 C. Khi pha hơi cân bằng với pha lỏng của nước gọi là bão hòa. Hơi nước căng có
               tác dụng diệt vi sinh vật.

                     Nồi hấp (autoclave) là dụng cụ tạo hơi nước căng dùng để tiệt trùng. Biện pháp

               này thường được áp dụng cho các dụng cụ kim loại, đồ vải, cao su, một số chất dẻo và
               chất lỏng.

                                        áp suất, nhiệt độ và thời gian tiệt trùng

                                                                                  o
                          Dụng cụ                  áp suất (atm)        Nhiệt độ ( C)      Thời gian (phút)
               Đồ vải                                    1                  120,5                 30

               Đồ cao su                                 1                  120,5                 15
               Kim loại trong gói                        1                  120,5                 30

               Kim loại để hở                            1                  120,5                 15

               Đồ thủy tinh                              1                  120,5                 15

               Môi  trường  nuôi  cấy  vi               0,5                 111,4                 30

               khuẩn                                     1                  120,5                 15

               1.2.1. Cấu tạo nồi hấp ƣớt

                     Nồi hấp ướt có nhiều kiểu cách khác nhau nhưng cấu tạo đều tuân theo nguyên
               tắc chung: tạo hơi nước trong bình kín có áp suất cao (hình 2).




















                                                             148
   143   144   145   146   147   148   149   150   151   152   153