Page 149 - Giáo trình môn học thực hành vi sinh
P. 149
Hình 2. Sơ đồ cấu tạo nồi hấp ướt
1.2.2. Quy trình sử dụng nồi hấp ƣớt
- Dụng cụ cần tiệt trùng phải được cọ rửa sạch.
- Tháo rời các bộ phận của dụng cụ (nếu được).
- Xếp các dụng cụ vào nồi hấp sao cho hơi nước nóng tiếp xúc được với từng
dụng cụ; các hộp hấp phải để hở lỗ thoát khí, bình phải để hở nắp.
- Đặt hóa chất hoặc băng chỉ thị màu để kiểm tra nhiệt độ.
- Đậy nắp kín (kiểm tra vòng đệm và thành nồi hấp, nếu có bụi cát phải lau
sạch).
- Chọn nhiệt độ, áp suất, thời gian thích hợp với dụng cụ cần tiệt trùng.
- Kiểm tra mức nước, thiếu phải bổ sung bằng nước cất.
- Mở van xả hơi.
- Vận hành nồi hấp.
- Khi hơi nóng thoát ra được 5 - 7 phút thì khóa van xả hơi.
- Trong quá trình vận hành không được cho thêm dụng cụ vào, phải thường
xuyên theo dõi nếu có sự cố phải cắt điện ngay, báo cho người phụ trách.
- Khi đủ thời gian vận hành (tính từ khi áp suất đạt yêu cầu), tắt nồi hấp.
- Chỉ lấy dụng cụ ra khỏi nồi hấp khi kim áp suất đã chỉ số 0. Không được chủ
động hạ áp suất quá nhanh tránh gây "xục" các chất lỏng được tiệt trùng.
149