Page 207 - Tâm lý trị liệu
P. 207
Nguyên tắc chung là nhận diện những thói quen xấu phá hoại sức khoẻ
và tìm cách hạn chế những thói quen này, đồng thời tìm cách học những thói
quen có lợi cho sức khoẻ.
Vậy những thói quen nào là có hại? Mỗi người thường có những thói
quen sống có hại cho sức khoẻ chẳng hạn như:
– Thói quen ít vận động: Một số người có thói quen ngồi nhiều, làm việc
bàn giấy là chính. ít vận động, ít thể dục. ít tham gia thể thao. Các nhà nghiên
cứu cho đây là nguyên nhân chính phát sinh các bệnh về tim mạch. bệnh béo
bụng. bệnh phát phì, bệnh về đường tiêu hoá…
– Thói quen vừa ăn, vừa xem ti vi: Đây là một thói quen rất có hại cho
sức khoẻ. Bởi vì mải xem ti vi: sự nhạy cảm của cơ quan.tiêu hoá đối với thức
ăn giảm đi, làm cho quá trình điều tiết các enzymes phân huỷ thức ăn bị ảnh
hưởng. Khi các men tiêu hoá tiết vào dạ dày bị ảnh hưởng. làm cho quá trình
hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể bị kém đi.
– Thói quen ăn nhiều thịt, ít rau xanh: Các chuyên gia dinh dưỡng học
đều cho rằng quá trình tiêu hoá protein động vật khó khăn hơn các protein
thực vật. Quá trình tiêu hoá các loại đạm động vật thường giải phóng nhiều
các chất trung gian và Các chất thải của quá trình trao đổi chất. gây ra hiện
tượng thừa axit, tích tụ axit uric và purines trong mô tế bào, gây ra sự thối rữa
trong ruột. làm phát triển nhiều căn bệnh nguy hiểm. ăn nhiều thịt có thể dẫn
đến mất cân bằng lượng khoáng do có quá nhiều photphorus và quá ít
calcium được tiết ra. Những nghiên cứu ở Anh. Hà Lan. Đan Mạch và Mỹ
cũng phát hiện có mối liên quan giữa thói quen ăn nhiều thịt và các chứng
bệnh loãng xương. tim mạch, (xơ vữa động mạch) và ung thư.
Trong khi rau xanh là nguồn cung cấp chính các chất khoáng. enzymes
và vitamin các loại, những thứ rất cần cho nhu cầu của cơ thể. Các chuyên
gia ở phòng thực nghiệm dinh dưỡng Denver. quân y Mỹ chứng minh rằng
càng ăn nhiều thịt, càng thiến vitamin B6). Vitamin B3 Magnesium. Calcium và
Niacill (các chuyên gia y–sinh học đã phát hiện thấy trong cơ thể của các