Page 207 - Tâm lý trị liệu
P. 207

Nguyên tắc chung là nhận diện những thói quen xấu phá hoại sức khoẻ

               và tìm cách hạn chế những thói quen này, đồng thời tìm cách học những thói

               quen có lợi cho sức khoẻ.

                       Vậy những thói quen nào là có hại? Mỗi người thường có những thói

               quen sống có hại cho sức khoẻ chẳng hạn như:


                       – Thói quen ít vận động: Một số người có thói quen ngồi nhiều, làm việc
               bàn giấy là chính. ít vận động, ít thể dục. ít tham gia thể thao. Các nhà nghiên

               cứu cho đây là nguyên nhân chính phát sinh các bệnh về tim mạch. bệnh béo

               bụng. bệnh phát phì, bệnh về đường tiêu hoá…


                       – Thói quen vừa ăn, vừa xem ti vi: Đây là một thói quen rất có hại cho
               sức khoẻ. Bởi vì mải xem ti vi: sự nhạy cảm của cơ quan.tiêu hoá đối với thức

               ăn giảm đi, làm cho quá trình điều tiết các enzymes phân huỷ thức ăn bị ảnh

               hưởng. Khi các men tiêu hoá tiết vào dạ dày bị ảnh hưởng. làm cho quá trình

               hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể bị kém đi.

                       – Thói quen ăn nhiều thịt, ít rau xanh: Các chuyên gia dinh dưỡng học

               đều cho rằng quá trình tiêu hoá protein động vật khó khăn hơn các protein

               thực vật. Quá trình tiêu hoá các loại đạm động vật thường giải phóng nhiều

               các chất trung gian và Các chất thải của quá trình trao đổi chất. gây ra hiện

               tượng thừa axit, tích tụ axit uric và purines trong mô tế bào, gây ra sự thối rữa

               trong ruột. làm phát triển nhiều căn bệnh nguy hiểm. ăn nhiều thịt có thể dẫn
               đến mất cân bằng lượng khoáng do có quá nhiều photphorus và quá ít

               calcium được tiết ra. Những nghiên cứu ở Anh. Hà Lan. Đan Mạch và Mỹ

               cũng phát hiện có mối liên quan giữa thói quen ăn nhiều thịt và các chứng

               bệnh loãng xương. tim mạch, (xơ vữa động mạch) và ung thư.

                       Trong khi rau xanh là nguồn cung cấp chính các chất khoáng. enzymes

               và vitamin các loại, những thứ rất cần cho nhu cầu của cơ thể. Các chuyên

               gia ở phòng thực nghiệm dinh dưỡng Denver. quân y Mỹ chứng minh rằng

               càng ăn nhiều thịt, càng thiến vitamin B6). Vitamin B3 Magnesium. Calcium và

               Niacill (các chuyên gia y–sinh học đã phát hiện thấy trong cơ thể của các
   202   203   204   205   206   207   208   209   210   211   212