Page 40 - Dược liệu
P. 40

1.5.1. Tính chất.
                        Glycosid tim là những chất kết tinh không màu, vị đắng có năng suất quay cực,
                  tan trong nước, cồn không tan trong benzen, ether.
                        Glycosid tim có đường khử dễ bị thuỷ phân khi đun với acid vô cơ 0,05N trong
                  metanol 30 phút.
                        Glycosid tim dễ bị thuỷ phân bởi enzym, thường các enzym này có sẵn trong cây,
                  có khả năng cắt bớt các đơn vị đường cuối mạch (xa aglycon) – thành glycosid thứ
                  cấp.
                        Vòng lacton 5 cạnh hay 6 cạnh dễ bị mở vòng bởi tác dụng của kiềm rồi tạo
                  thành dẫn chất iso không có tác dụng


                                      O                         COOH                         COOH

                                                   CH 3   CH OH                 CH 3   CHOH
                                                              2
                         CH 3       O

                                                   OH
                         OH



                                  O                                                                     O
                                                       COOH                       COOH
                               O
                                           CH 3   CHOH                CH 3   CHO                      O
                                                                                            CH 3  OH
                                              O
                                                                      OH

                  1.5.2. Định tính và định lượng
                        Định tính glycosid tim chủ yếu dựa vào các thuốc thử tạo màu ở ánh sáng thường
                  hoặc tạo huỳnh quang dưới ánh sáng cực tím.
                  - Chiết  xuất:
                        Loại tạp chất trong nguyên liệu bằng ether dầu hoả hoặc hexan, sau đó chiết bằng
                  cồn thấp độ, loại tạp tiếp bằng chì acetat 15% loại chì thừa bằng Na 2SO 4, lọc,  dịch lọc
                  được lắc với CHCl 3 hoặc hỗn hợp CHCl 3–Ethanol (4/1). Bốc hơi dịch chiết rồi hoà cắn
                  trong dung môi thích hợp được dung dịch chứa glycosid để làm phản ứng định tính và
                  định lượng.
                  - Các thuốc thử tác dụng lên  phần đường.
                        + Thuốc thử Xanthydrol: dương tính với đường 2,6-desoxy và glycosid có đường
                  này cho màu đỏ mận rõ, ổn định (thuốc thử chỉ dùng trong 1-2 ngày).
                        Công thức :
                       + Xanthydrol 10mg.
                       + A. acetic  99ml               Trộn đều
                       + HCl  1ml
                        + Thuốc thử acid photphoric đặc : lấy cắn dịch chiết glycosid tim hoà trong 1ml
                  aceton cho thêm 5ml acid phosphoric đặc (d=1,7) trồn đều rồi nhúng nước nóng 15
                  phút, làm nguội, dung dịch có màu vàng, đo bằng quang phổ kế ở = 474 nm .
                        + Thuốc thử Keller – Kiliani : pha 2 dung dịch :
                             Dung dịch 1: 100ml acid acetic đậm đặc + 1ml FeCl 35%.
                             Dung dich 2: 100ml acid sulfuric đậm đặc + 1ml FeCl 35%
                        Hoà glycosid vào dung dịch 1 rồi thêm chồng dung dịch 2, mặt ngăn cách có màu
                  đỏ hoặc nâu đỏ, dần dần lớp trên có màu xanh từ dưới khuếch tán lên.
   35   36   37   38   39   40   41   42   43   44   45