Page 111 - Dược liệu
P. 111

2. Các dược liệu chứa courmarin

                                                       2.1 BẠCH CHỈ

                        Dược liệu là rễ phơi hay sấy khô của cây Bạch chỉ [Angelica dahurica (Fisch.ex
                  Hoffm.) Benth.et Hook.f.], họ Hoa tán (Apiaceae).


                  Đặc điểm thực vật và phân bố
                        Cây thuộc thảo, thân rỗng, mặt ngoài màu
                  tím hồng, phần dưới   của thân nhẵn, phần trên
                  chỗ gần cụm hoa thì có lông ngắn. Nếu để cây
                  phát triển thì có thể cao đến 2m. Lá ở gốc to, có
                  bẹ ôm lấy thân, phiến 2-3 lần xẻ lông chim, thùy
                  hình trứng, mép có răng cưa. Cụm hoa tán kép.
                        Cây đã được trồng ở một số tỉnh miền Bắc
                  nước ta như Hưng Yên, Lào Cai…
                  Bộ phận dùng và chế biến
                        Rễ  (Radix Angelicae dahuricae)
                        Rễ thu hoạch vào tháng 7 - 8. Thu hoạch khi
                  trời khô ráo, lúc đào tránh xây sát vỏ hoặc làm
                  gãy, không lấy củ ở cây đã ra hoa, kết quả. Rửa
                  nhanh để ráo nước, cắt bỏ rễ con,  rồi đem phơi
                  hoặc sấy khô.                                              Hình 3.33.   Bạch chỉ
                        Dược liệu hình củ cà rốt, đầu trên to dưới              Angelica dahurica

                  nhỏ dần. Dược liệu thịt trắng, ít xơ, mùi thơm,
                  vị đắng là loại tốt.


                  Thành phần hóa học
                         Thành phần hoá học chính là coumarin có công thức hoá học chung như sau:
















                      -  Các dẫn chất coumarin:
   106   107   108   109   110   111   112   113   114   115   116