Page 111 - Dược liệu
P. 111
2. Các dược liệu chứa courmarin
2.1 BẠCH CHỈ
Dược liệu là rễ phơi hay sấy khô của cây Bạch chỉ [Angelica dahurica (Fisch.ex
Hoffm.) Benth.et Hook.f.], họ Hoa tán (Apiaceae).
Đặc điểm thực vật và phân bố
Cây thuộc thảo, thân rỗng, mặt ngoài màu
tím hồng, phần dưới của thân nhẵn, phần trên
chỗ gần cụm hoa thì có lông ngắn. Nếu để cây
phát triển thì có thể cao đến 2m. Lá ở gốc to, có
bẹ ôm lấy thân, phiến 2-3 lần xẻ lông chim, thùy
hình trứng, mép có răng cưa. Cụm hoa tán kép.
Cây đã được trồng ở một số tỉnh miền Bắc
nước ta như Hưng Yên, Lào Cai…
Bộ phận dùng và chế biến
Rễ (Radix Angelicae dahuricae)
Rễ thu hoạch vào tháng 7 - 8. Thu hoạch khi
trời khô ráo, lúc đào tránh xây sát vỏ hoặc làm
gãy, không lấy củ ở cây đã ra hoa, kết quả. Rửa
nhanh để ráo nước, cắt bỏ rễ con, rồi đem phơi
hoặc sấy khô. Hình 3.33. Bạch chỉ
Dược liệu hình củ cà rốt, đầu trên to dưới Angelica dahurica
nhỏ dần. Dược liệu thịt trắng, ít xơ, mùi thơm,
vị đắng là loại tốt.
Thành phần hóa học
Thành phần hoá học chính là coumarin có công thức hoá học chung như sau:
- Các dẫn chất coumarin: