Page 101 - Dược liệu
P. 101

Hoa tươi actisô dùng làm thực phẩm hoặc thái thành lát phơi khô sắc uống thay
                  trà. Rễ cũng được thái lát phơi khô và dùng như hoa.










                                                        2.7 DIẾP CÁ


                         Dược liệu là bộ phận trên mặt đất dùng tươi hay phơi khô của cây Diếp cá còn
                  gọi là Lá dấp (Houttuynia cordata Thunb.), họ Lá giấp (Saururaceae). Dược liệu còn
                  có tên là Ngư tinh thảo


                  Đặc điểm thực vật và phân bố
                        Cây thuộc thảo, thân ngầm, rễ mọc ở
                  các đốt. Thân trên mặt đất mọc đứng cao 40
                  cm, có lông. Lá hình tim, mềm nhẵn, mặt
                  dưới tím nhạt, khi vò có mùi tanh như cá do
                  đó có tên là diếp cá hay ngư tinh thảo. Cụm
                  hoa là bông, màu vàng không có bao hoa, có
                  4 lá bắc trắng; tất cả trông như một cái hoa.
                  Quả nang mở ở đỉnh.
                        Cây mọc hoang ở những nơi ẩm thấp.
                  Ở miền Nam được trồng nhiều làm rau sống.

                  Bộ phận dùng và chế biến
                                                                             Hình 3.29.  Diếp cá
                         Toàn cây (Herba Houttuyniae
















































                  cordatae)                                               Houttuynia cordata Thunb.
                         Có thể thu hái quanh năm, nhưng tốt nhất thu hái lá vào mùa hạ, khi cây xanh
                  tốt có nhiều cụm quả. Lúc trời khô ráo, cắt lấy phàn trên mặt đất, loại bỏ gốc rễ, phơi
                  hoặc sấy khô nhẹ.
                  Thành phần hóa học
                        Phần trên mặt đất của Diếp cá có khoảng 40 hợp chất được biết, gồm các nhóm
                  flavonoid, tinh dầu, alcaloid và các dẫn chất thơm đơn giản.
                        Các   flavonoid   gồm   có:   quercitrin,   hyperin,   isoquercitrin,   các   dẫn   chất   của
                  quercetin và rutin. Thành phần và hàm lượng của các flavonoid trong diếp cá thay đổi
                  theo điều kiện địa lý và sinh thái.
                        Thành   phần   chủ   yếu   của   tinh   dầu   là   methylnonylceton,   laurylaldehyd,
                  caprylaldehyd và decanonyl acetaldehyd. Đây là thành phần làm cho dược liệu có mùi
                  đặc biệt.
                        Trong Diếp cá còn có một số alcaloid như các chất aristolactam và các dẫn chất
                  aporphin (như splendidin, lysicamin)...., Ngoài ra còn có dẫn chất indol là indole-3-
                  carboxylic acid.
   96   97   98   99   100   101   102   103   104   105   106