Page 185 - Bào chế
P. 185

- Sau khi dập thành viên, diện tích bề mặt tiếp xúc của dược chất với môi trường
                  hoà tan bị giảm rất nhiều, do đó với dược chất ít tan nếu bào chế viên nén không tốt,
                  SKD của thuốc có thể bị giảm rất nhiều.
                        - SKD viên nén thay đổi thất thường do trong quá trình bào chế, có rất nhiều yếu
                  tố tác động đến độ ổn định của dược chất và khả năng giải phóng dược chất của viên
                  như: Độ ẩm, nhiệt độ, tá dược, lực nén,...

                  1.3.  Phân loại
                         Có nhiều cách để phân loại viên nén, dựa vào đặc điểm viên nén, mục đích sử
                  dụng có một số dạng viên nén sau:
                  - Viên nén không bao

                         Viên nén không bao gồm các loại viên điều chế bằng cách nén các hạt nhỏ của
                  một dược chất hoặc nhiều dược chất thành viên nén một lớp hoặc viên nén nhiều lớp.
                  Các tá dược cho thêm vào viên không được làm thay đổi hoặc hạn chế việc giải phóng
                  dược chất trong dịch tiêu hoá. Có thể dùng trong: uống, ngậm, hoặc đặt phụ khoa

                  - Viên sủi bọt

                         Viên sủi bọt là viên nén không bao, thường chứa tá dược sủi bọt gồm các acid
                  hữu cơ và muối carbonat hoặc hydrocarbonat, phản ứng khi có nước giải phóng khí
                  carbon dioxyd. Viên được hòa tan hoặc phân tán trong nước trước khi dùng.

                  - Viên ngậm
                         Viên  ngậm  thường  là  viên  nén  không  bao  được  điều  chế  để  dược  chất  giải
                  phóng tại khoang miệng gây tác dụng tại chỗ hay hấp thu qua niêm mạc dưới lưỡi.

                  - Viên nhai
                        Viên nhai được nhai vỡ trong miệng trước khi nuốt. Viên nhai thường có mùi vị
                  dễ chịu.

                  - Viên nén tan trong nước
                         Viên nén tan trong nước là viên nén không bao hòa tan trong nước. Dung dịch
                  sau khi hoà tan phải trong suốt hoặc hơi đục nhẹ.
                  - Viên nén phân tán trong nước

                         Viên nén phân tán trong nước là viên nén không bao, phân tán đồng đều trong
                  nước tạo thành hỗn dịch đồng nhất.
                  - Viên nén phân tán trong miệng

                         Viên nén phân tán trong miệng là viên nén không bao, khi đặt vào miệng phải
                  phân tán nhanh trước khi nuốt.
                  - Viên bao
                         Viên bao là viên nén được bao bằng một hay nhiều lớp của hỗn hợp các chất
                  bao khác nhau như đường (bao đường), polymer (bao phim và các tá dược khác: Chất
                  hoá dẻo, chống dính, chất màu,... ), thường dùng để uống

                  - Viên bao tan trong ruột
                         Viên bao tan trong ruột là viên nén không rã dưới tác dụng của dịch vị trong dạ
                  dày, nhưng phải giải phóng dược chất trong ruột non. Viên được bào chế bằng cách


                                                                                                        182
   180   181   182   183   184   185   186   187   188   189   190