Page 164 - Bào chế
P. 164
1,5 cloral hydrat thay thế được 1 g bơ cacao khi đổ khuôn.
5,5 g cloral hydrat thay thế được X g bơ cacao.
5,5 x 1
x = ≈ 3,6g
1,5
Lượng bơ cacao cần:
3 x 11 - 3,6 = 29,4g
Thay 1 g cacao bằng sáp ong
- Điều chế:
+ Đun chảy cách thuỷ sáp ong và 1/3 lượng bơ cacao.
+ Cho cloral hydrat vào để hoà tan.
+ Cho bơ cacao còn lại vào trộn cho chảy đều, để nguội đến gần nhiệt độ đông
đặc thì đổ khuôn.
b. Dược chất tan trong nước
Rp. Colacgon 0,2g
Bơ cacao vđ 2,0g
0
M.F.Sup.D.t.d N 10
Colacgon là loại bạc keo dễ tan trong nước, do đó phải phối hợp dung dịch dược
chất vào tá dược bằng phương pháp trộn đều nhũ hoá. Bơ cacao không có khả năng
nhũ hoá vì thế phải thay 10% bơ cacao bằng lanolin khan nước để làm chất nhũ hoá.
- Tính nguyên phụ liệu:
+ Thay 10% bơ cacao bằng lanolin khan nước.
+ Thay 5% bơ cacao bằng sáp ong để tăng độ cứng của viên thuốc.
- Điều chế:
+ Hoà tan colacgon vào nước.
+ Cho lanolin khan nước vào trộn đều để hút dung dịch trên.
+ Cho một phần bơ cacao đã làm nhỏ và trộn đều.
+ Đun chảy cách thuỷ sáp ong và bơ cacao còn lại, cho hỗn hợp trên vào trộn
cho đến khi chảy đều, để nguội đến gần nhiệt độ đông đặc thì đổ khuôn.
3.2. Phương pháp ép khuôn
Cách tiến hành: Nghiền dược chất thành bột mịn, trộn thành bột kép. Thêm dần
từng phần tá dược trộn đều. Tiếp tục nghiền và lèn kỹ cho tới khi được khối thuốc dẻo
dai, sau đó cho khối thuốc vào những thiết bị kiểu pittông ép khối thuốc vào các khuôn
có hình thù và kích thước phù hợp với nơi đặt thuốc .
Phương pháp ép khuôn có nhược điểm sau:
- Chỉ điều chế được với các dược cất béo
- Viên thuốc không đẹp.
- Không đảm bảo vệ sinh vô khuẩn.
- Chỉ điều chế được một số lượng nhỏ viên thuốc.
3.3. Phương pháp nặn
161