Page 163 - Bào chế
P. 163
- Trường hợp thuốc đặt có thành phần dược chất phức tạp, thì phải kết hợp một
cách hợp lý các phương pháp hoà tan, nhũ hoá và trộn đều đơn giản để phối hợp dược
chất vào tá dược rồi đổ khuôn.
Đối với tá dược thân nước (tá dược gelatin glycerin…). Ta cũng gặp các trường
hợp tương tự như trên.
- Trường hợp thuốc đặt trong thành phần có các dược chất dễ tan trong nước
(cao benladon, penicillin…): Hoà tan dược chất trong một lượng tối thiểu nước hoặc
glycerin rồi phối hợp vào tá dược mới điều chế ở gần nhiệt độ đông đặc.
- Trường hợp trong thành phần có các dược chất không tan trong dung môi trơ
không phân cực (progesteron, vitamin D2…): Hoà tan dược chất vào một lượng tối
thiểu dầu thực vật sau đó trộn đều nhũ hoá vào hỗn hợp tá dược mới điều chế ở gần
nhiệt độ đông đặc.
- Trường hợp trong thành phần có các dược chất không tan trong nước cũng
không tan trong dầu (cloramphenicol, sulfatazon…): Nghiền nhỏ dược chất trong cối,
thêm một phần glycerin hoặc nước nghiền thành bột nhão mịn, sau phối hợp vào tá
dược mới điều chế ở gần nhiệt độ đông đặc.
- Trường hợp thuốc đặt có thành phần dược chất phức tạp ta phải phối hợp một
cách hợp lý các phương pháp hoà tan, trộn đều đơn giản và nhũ hoá để phối hợp dược
chất vào tá dược rồi đổ khuôn.
3.1.2.2. Đổ khuôn
Sau khi phối hợp dược chất vào tá dược, phải chờ khối thuốc nguội đến gần
nhiệt độ đông đặc mới đổ vào khuôn đã được tiệt khuẩn và bôi trơn. Với tá dược bơ
0
cacao thường đổ khuôn ở khoảng 27-28 C, với tá dược gelatin glycerin thường đổ
0
khuôn ở 37-38 C.
Phải đổ nhanh và liên tục để tránh hiện tượng tạo ngấm trên viên thuốc và phải
đổ sao cho khối thuốc cao hơn bề mặt khuôn 1-2mm, để khi thuốc đông rắn, viên
thuốc không bị lõm đáy.
0
Sau khi đổ, khuôn phải được để ở nơi mát 5-10 C chờ cho thuốc đông rắn hoàn
toàn, dùng dao gạt phần thuốc thừa ở trên, tháo khuôn để lấy viên thuốc ra ngoài.
3.1.2.3. Một số ví dụ thuốc đặt điều chế theo phương pháp đun chảy đổ khuôn
Tá dược thân dầu:
a. Dược chất tan trong tá dược
Rp. Cloral hydrat 0,5g
Bơ cacao vđ. 2,00g
0
M.F.Sup.D.t.d N 10
HSTT của cloral hydrat E = 1,5
Cloral hydrat tan trong bơ cacao, ở nồng độ 25% sẽ có tương kỵ tạo hỗn hợp
chảy lỏng làm cho viên thuốc mềm không đảm bảo độ bền cơ học, do vậy cần khắc
phục:
Thay khuôn đạn 3 g để giảm tỷ lệ cloral hydrat.
Thay 3% bơ cacao bằng sáp ong để tăng độ cứng của viên thuốc.
- Tính nguyên phụ liệu dư 10%:
Cloral hydrat cần: 0,5 x 11 = 5,5 g
160