Page 44 - Giáo trình môn học Cấu tạo cơ thể
P. 44
- Hyaluronic acid (HA) là mucopolysaccarid có khoảng 15g trong cơ thể
người. Nó đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động sinh học của con
người. Với sự sụt giảm của HA trong da, khả năng giữ nước của da bị suy
yếu, da mặt sẽ trông thô và nhăn. Sự giảm của HA có thể sẽ dẫn đến viêm
khớp, xơ cứng động mạch, rối loạn và teo não.
Phân loại glucid: Chia làm 3 loại
- Monosaccarid (Đường đơn hay ose): Là đơn vị cấu tạo của glucid,
không bị thuỷ phân thành các đơn vị nhỏ hơn nữa. Ví dụ: glucose, fructose...
- Oligosaccarid: Là các đường tạo ra từ 2 đến 6 phân tử đường đơn khi bị
thuỷ phân.
Ví dụ: lactose, saccarose...
- Polysaccarid: Là một nhóm các hợp chất tạo ra một số lớn các
monosaccarid khi bị thuỷ phân. Ví dụ: glycogen, tinh bột, glucopolysaccarid...
2. Tính chất của monosaccarid
- Các monosaccarid có vị ngọt, dễ tan trong nước, ít tan trong alcol,
không tan trong ete.
- Trừ dioxyaceton, các ose đều có khả năng làm quay mặt phẳng ánh sáng
phân cực.
Tính khử (bị oxy hóa).
- Do có hoá chức khử aldehyd hoặc ceton. Monosaccarid tác dụng với
muối kim loại nặng (muối Cu, Hg…) sẽ khử ion kim loại giải phóng kim loại
tự do hoặc muối kim loại có hoá trị thấp hơn, bản thân monosaccarid sẽ bị
oxy hoá trở thành acid.
- Ví dụ: Trong phản ứng fehling, dưới tác dụng của nhiệt độ, glucose
khử hydroxyd đồng II Cu(OH) 2 thành oxid đồng I Cu 2O kết tủa đỏ gạch.
40