Page 332 - Dược lý - Dược
P. 332
3.11.2. Tác dụng
Pantothenic là thành phần quan trọng của coenzym A - đồng yếu tố cho những phản
ứng oxy hoá nhóm hydrat cacbon, tái tạo glucose, phân hủy acid béo, tổng hợp sterol,
hormon steroid, porphyrin.
Ngoài ra Vitamin B5 còn có vai trò trong định vị tế bào, sự ổn định và hoạt tính của
protein.
Không thấy hiện tượng thiếu Acid pantothenic ở người, chủ yếu gặp thiếu coenzym
A. Khi thiếu coenzym A có các triệu chứng như thoái hoá thần kinh, thiểu năng tuyến
thượng thận với các triệu chứng mệt mỏi, nhức đầu, rối loạn giấc ngủ, đau bụng, đầy hơi,
dị cảm tay chân, co thắt cơ.
Acid pantothenic thường phối hợp trong các chế phẩm đa sinh tố, các sản phẩm dinh
dưỡng.
3.12. Vitamin B8 (Vitamin H, Biotin)
3.12.1. Nguồn gốc
Biotin có nhiều trong gan bò, sữa bò, cá, lòng đỏ trứng, chuối, khoai tây...Trong cơ
thể Vitamin H được tổng hợp một phần nhờ vi khuẩn ruột.Hiện đã tổng hợp được bằng
phương pháp hoá học.
3.12.2. Tác dụng
Biotin có vai trò rất quan trọng trong chuyển hoá cacbonhydrat và lipid, tham gia
vào các phản ứng hoạt hoá và vận chuyển CO2. Như vậy chức năng chính của biotin là tham
gia chuyển hoá mỡ, chống tiết mỡ và bã nhờn ở da, dinh dưỡng da và niêm mạc.
3.12.3. Chỉ định
Trị các bệnh da: tăng tiết bã nhờn, trứng cá, viêm lưỡi, miệng.
Trị hói đầu (phối hợp các thuốc khác).
3.12.4. Chế phẩm và liều dùng
Viên nén 5mg, ống tiêm 5mg/ml. Dùng 5 – 20mg/24h.
325