Page 74 - Hóa phân tích
P. 74
Mẫu trắng là mẫu không có chất phân tích nhưng có thành phần nền giống
như dung dịch mẫu phân tích.
- Phân tích theo phương pháp thêm chuẩn để loại trừ ảnh hưởng của các chất
cản trở.
- Phân tích mẫu chuẩn (hay mẫu chuẩn được chứng nhận). Mẫu chuẩn là
mẫu thực có hàm lượng chất cần phân tích đã biết trước, được dùng để đánh giá độ
chính xác của phương pháp phân tích.
- Phân tích độc lập khi không có mẫu chuẩn thì phải gửi mẫu đến phòng thí
nghiệm khác, tiến hành phân tích độc lập để loại những sai số do người phân tích
và thiết bị phân tích.
1.4. Sai số ngẫu nhiên (Random error or indetermonate)
Sai số ngẫu nhiên hay sai số không xác định là loại sai số gây nên bởi những
nguyên nhân không cố định, không biết trước, thay đổi không theo qui luật có thể
dương hoặc âm.
Sai số ngẫu nhiên thường gây ra do:
- Khách quan: Nhiệt độ tăng đột ngột, dụng cụ đo có độ chính xác giới hạn...
- Chủ quan: Thao tác thí nghiệm không chuẩn xác (có thể gây giá trị bất
thường), thành phần các chất nghiên cứu không đồng nhất.
Do sai số ngẫu nhiên không biết trước được nên để loại trừ nó cần phải phân
tích cẩn thận và tăng số lần phân tích và tiến hành xử lý các số liệu bằng phương
pháp thống kê toán học.
Sai số ngẫu nhiên làm cho kết quả không chắc chắn, còn sai số hệ thống
làm cho kết quả phân tích sai
Trong định lượng bằng phương pháp thể tích việc sử dụng chỉ thị màu cũng
dẫn tới những sai số nhất định. Trong định lượng acid - base, tùy theo nồng độ
dung dịch khác nhau với chỉ thị màu nhất định sẽ gây ra những sai số khi kết thúc
định lượng.
1.5.Sai số thô (outliers)
64