Page 39 - Giáo trình môn học tai mũi họng
P. 39
1.3. Nguyên nhân.
- Do tập quán ăn uống: ăn các miếng thịt lẫn xương nhỏ dễ gây hóc khi ăn vội vàng,
ăn không nhai kỹ, vừa ăn vừa nói chuyện đặc biệt chú ý với người già.
- Do thực quản co bóp bất thường: có những khối u bất thường trong hoặc ngoài thực
quản làm thực quản hẹp lại, thức ăn sẽ mắc lại ở đoạn hẹp. Ví dụ: u trung thất đè vào
thực quản, ung thư hoặc co thắt thực quản.
- Do các đoạn hẹp tự nhiên của thực quản: 5 đoạn hẹp tự nhiên chính là chỗ thức ăn
hay mắc lại.
2. Triệu chứng
2.1. Giai đoạn đầu
Sau khi mắc dị vật, bệnh nhân hay có cảm giác vướng do dị vật, nuốt thức ăn hoặc
nuốt nước bọt rất đau, thường không ăn được nữa mà phải bỏ dở bữa ăn và đau ngày
càng tăng.
Nếu dị vật ở đoạn ngực, bệnh nhân sẽ đau sau xương ức, đau xiên ra sau lưng, lan lên
bả vai.
2.2. Giai đoạn viêm nhiễm
Dị vật gây ra xây sát niêm mạc thực quản hoặc thủng thành thực quản. Nếu dị vật là
xương lẫn thịt thì nhiễm khuẩn càng nhanh. Sau 1-2 ngày, các triệu chứng nuốt đau,
đau cổ, đau ngực tăng dần đến nỗi nước bệnh nhân cũng không nuốt được, ứ đọng
nước bọt, đờm dãi, hơi thở hôi.
Khám: mất tiếng lọc cọc thanh quản, cột sống. Nếu có áp xe dưới niêm mạc, mủ sẽ
tự vỡ, trôi xuống thực quản và dạ dầy rồi giảm dần. Nhưng thường gây ra viêm thành
thực quản, triệu chứng nặng dần và gây ra biến chứng nặng.
3.Giai đoạn biến chứng
Dị vật là chất hữu cơ do đó rất gây viêm nhiễm do vi khuẩn.
33