Page 115 - Giáo trình môn học sức khỏe môi trường dịch tễ
P. 115

Bức xạ cực tím

                        Tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời. Càng gần xích đạo cực tím càng

                  mạnh. Tác nhân này chủ yếu gây ung thư da. Những người làm việc ngoai trời

                  như: nông dân, thợ xây dựng, người làm đường có tỷ lệ ung thư tế bào đáy và tế

                  bào vảy ở vung da hở (đầu, cổ gáy) cao hơn người làm việc trong nhà.

                  *    Tác nhân hóa học:

                  Thuốc lá:

                        Các nghiên cứu dịch tễ học trên những cộng đồng khác nhau, qua nhiều

                  thời kỳ khác nhau, đặc biệt nghiên cứu của Doll và Hill và của Hội ung thư Mỹ

                  đã khẳng định thuốc lá có vai trò quan trọng gây ra nhiều loại ung thư, nhất là

                  ung thư phổi, thanh quản, miệng, thực quản, tụy, ung thư họng…

                        Ở Mỹ, 30% các ca tử vong do ung thư, 90% các ca tử vong do ung thư phổi

                  có liên quan tới thuốc lá.

                        Thuốc  lá  ảnh  hưởng  trực  tiếp  đến  người  hút  mà  còn  ảnh  hưởng  tới  cả

                  những  người  xung  quanh  (người  hút  thụ  động).  Điều  lưu  ý  đặc  biệt,  trẻ  em

                  nhiễm khói thuốc lá rất nguy hại.

                        Thuốc  lá  ảnh  hưởng  trực  tiếp  đến  người  hút  mà  còn  ảnh  hưởng  tới  cả

                  những  người  xung  quanh  (người  hút  thụ  động).  Điều  lưu  ý  đặc  biệt,  trẻ  em

                  nhiễm khói thuốc lá rất nguy hại.

                  Chế độ ăn uống và ô nhiễm thực phẩm:

                        Người ta đã chứng minh được chế độ dinh dưỡng không hợp lý đóng vai

                  trò là nguyên nhân của một số loại ung thư, ngược lại chế độ dinh dưỡng hợp lý

                  lại đóng vai trò bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

                        Chế độ ăn nhiều chất béo động vật làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư

                  đại tràng, trai lại chế độ ăn nhiều rau xanh, quả chinh có tác dụng bảo vệ chống

                  lại ung thư (giảm tỷ lệ ung thư đại trực tràng). Thức ăn có nhiều muối nitrat,

                  nitrit và nitrosamin làm tăng nguy cơ ung thư thực quản và dạ dày. Ví dụ: Thịt

                  cá ướp muối hun khói, các loại mắm và dưa khú có rất nhiều ntrit và  natrai,

                  Nitrosamin là chất gây ung thư khá mạnh trên thực nghiệm.







                                                                                                         111
   110   111   112   113   114   115   116   117   118   119   120