Page 115 - Giáo trình môn học sức khỏe môi trường dịch tễ
P. 115
Bức xạ cực tím
Tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời. Càng gần xích đạo cực tím càng
mạnh. Tác nhân này chủ yếu gây ung thư da. Những người làm việc ngoai trời
như: nông dân, thợ xây dựng, người làm đường có tỷ lệ ung thư tế bào đáy và tế
bào vảy ở vung da hở (đầu, cổ gáy) cao hơn người làm việc trong nhà.
* Tác nhân hóa học:
Thuốc lá:
Các nghiên cứu dịch tễ học trên những cộng đồng khác nhau, qua nhiều
thời kỳ khác nhau, đặc biệt nghiên cứu của Doll và Hill và của Hội ung thư Mỹ
đã khẳng định thuốc lá có vai trò quan trọng gây ra nhiều loại ung thư, nhất là
ung thư phổi, thanh quản, miệng, thực quản, tụy, ung thư họng…
Ở Mỹ, 30% các ca tử vong do ung thư, 90% các ca tử vong do ung thư phổi
có liên quan tới thuốc lá.
Thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà còn ảnh hưởng tới cả
những người xung quanh (người hút thụ động). Điều lưu ý đặc biệt, trẻ em
nhiễm khói thuốc lá rất nguy hại.
Thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà còn ảnh hưởng tới cả
những người xung quanh (người hút thụ động). Điều lưu ý đặc biệt, trẻ em
nhiễm khói thuốc lá rất nguy hại.
Chế độ ăn uống và ô nhiễm thực phẩm:
Người ta đã chứng minh được chế độ dinh dưỡng không hợp lý đóng vai
trò là nguyên nhân của một số loại ung thư, ngược lại chế độ dinh dưỡng hợp lý
lại đóng vai trò bảo vệ chống lại bệnh ung thư.
Chế độ ăn nhiều chất béo động vật làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư
đại tràng, trai lại chế độ ăn nhiều rau xanh, quả chinh có tác dụng bảo vệ chống
lại ung thư (giảm tỷ lệ ung thư đại trực tràng). Thức ăn có nhiều muối nitrat,
nitrit và nitrosamin làm tăng nguy cơ ung thư thực quản và dạ dày. Ví dụ: Thịt
cá ướp muối hun khói, các loại mắm và dưa khú có rất nhiều ntrit và natrai,
Nitrosamin là chất gây ung thư khá mạnh trên thực nghiệm.
111