Page 18 - Giáo trình Răng hàm mặt
P. 18
Những người ăn chủ yếu bằng mỡ và thịt rất ít sâu răng, những người có ăn
đường thì tỷ lệ sâu răng cao.
2.1.2. Nguyên nhân do vi khuẩn:
Các nhà khoa học đã chứng minh: Vi khuẩn trong miệng là nguyên nhân gây
sâu răng.
Năm 1951 Blathey và Orland đã chứng minh trên thực nghiệm bằng cách
nuôi hai lô chuột ăn trực tiếp bằng thức ăn gây sâu răng 60% là đường
nhưng trong môi trường vô khuẩn, còn lô chuột kia ăn cùng loại thức ăn như
thế nhưng trong môi trường hữu khuẩn. Sau một thời gian các tác giả thấy lô
chuột nuôi trong môi trường hữu khuẩn có tỷ lệ sâu răng cao và đưa ra kết
luận vi khuẩn trong miệng là nguyên nhân gây sâu răng.
- Vi khuẩn trong miệng tập trung ở các mảng bám răng hay cao răng, mảng
bám răng có tới 70% trọng lượng là vi khuẩn.
- Mảng bám răng là các mảnh vụn thức ăn không được vệ sinh sau 24 giờ sẽ
liên kết với vi khuẩn. Mảng bám này sau 14 ngày sẽ tạo thành cao răng.
2.1.3. Do răng:
Chất lượng men răng và ngà phụ thuộc vào hàm lượng các chất vô cơ, hữu
cơ. Trong đó đặc biệt là Canci. Ngoài ra Fluor có trong nước xúc miệng
hoặc thuốc đánh răng có tác dụng bảo vệ men răng tốt.
2.2. Nguyên nhân theo sơ đồ White:
Dòng chảy
VK
TA
R
Nước bọt
Sơ đồ White
2.2.1. Răng:
- Hình thái, vị trí và cấu tạo của răng có liên quan rất nhiều đến sự phát sinh
bệnh sâu răng.
18