Page 17 - Giáo trình Răng hàm mặt
P. 17

- Rousseau – Decell cho là do rối loạn dinh dưỡng ở tế bào ngà.
                   - Từ thế kỷ XIX người ta đã thấy nguyên nhân tại chỗ. Miller cho rằng sâu
                   răng là do vi khuẩn phân hủy đường thành Acide Lactic, Acide này làm tiêu
                   Canci ở men răng.
                   - Những năm gần đây, khoa học đã đạt nhiều tiến bộ trong việc giải thích
                   căn nguyên sâu răng do đó các nước phát triển đã hạ được tỷ lệ người mắc



































                   bệnh sâu răng xuống thấp.
                   2.1. Nguyên nhân theo sơ đồ Keyes:
                   2.1.1. Nguyên nhân do đường:
                   - Người ta đã chứng minh rằng: Thức ăn có nhiều đường, có ảnh hưởng tới
                   sâu răng.
                   - Một nghiên cứu điều tra người Eskimos sống trên đảo, ăn chủ yếu bằng mỡ
                   và thịt nên tỷ lệ sâu răng rất thấp, khoảng 0,1% dân số.
                   Những người sống quanh đảo có tiếp xúc với hải quân châu Âu có ăn đường
                   và bánh mỳ thì tỷ lệ sâu răng chiếm khoảng 13%.
                   Năm 1950 Schaw và Sognnaes đã chứng minh trên thực nghiệm bằng cách
                   nuôi hai lô chuột, một lô cho ăn thức ăn 60% là đường bằng đường tự nhiên
                   thì thấy nhiều con bị sâu răng, lô kia cho ăn cùng loại thức ăn đó nhưng
                   không cho ăn trực tiếp mà bơm thức ăn qua đường thực quản thì không thấy
                   chuột bị sâu răng. Điều đó chứng tỏ đường, tinh bột khi rắt trong miệng sẽ
                   gây sâu răng.





                                                                                                       17
   12   13   14   15   16   17   18   19   20   21   22