Page 20 - Giáo trình Răng hàm mặt
P. 20

Chỉ ê buốt thoáng qua hoặc không khi có kích thích như: ăn nóng, lạnh,
                   chua, ngọt…Hết kích thích không có cảm giác gì.
                   *Triệu chứng thực thể:
                   Trên mặt răng có điểm đổi màu men răng: Trắng đục như nước vo gạo hoặc
                   vàng nâu hoặc đen.
                   Khám bằng thám trâm thấy mắc tại điểm đổi màu.
                   3.2. Sâu ngà nông S2:
                   *Triệu chứng cơ năng:
                   Kích thích nóng, lạnh, chua, ngọt…ê buốt, khi dừng kích thích hết ê buốt
                   ngay.
                   *Triệu chứng thực thể:
                   Tại lỗ sâu có ngà mủn, màu vàng hoặc nâu đen, độ sâu của lỗ sâu ≤ 2mm.
                   Đáy cứng là lỗ sâu đã ổn định.
                   Đáy mềm là lỗ sâu tiến triển.
                   3.3. Sâu ngà sâu S3:
                   *Triệu chứng cơ năng:
                   Ê buốt khó chịu khi có kích thích nóng, lạnh, chua, ngọt…Ê buốt kéo dài
                   khoảng 30 giây – 1 phút sau khi đã dừng  kích thích.
                   *Triệu chứng thực thể:
                   Lỗ sâu từ 2 – 4 mm.
                   Nạo lỗ sâu thấy ê buốt, có nhiều ngà mủn.
                   4. Chẩn đoán: Dựa vào triệu chứng cơ năng và thực thể:
                   4.1. Sâu men S1:
                   - Có ê buốt thoáng qua khi ăn nóng, lạnh, chua, ngọt…
                   - Khám thấy trên bề mặt men có điểm đổi màu, thăm khám bằng thám trâm
                   thấy mắc ở điểm đổi màu.
                   4.2. Sâu ngà nông S2:
                   - Ăn nóng lạnh, chua, ngọt thì ê buốt, khi dừng kích thích thì hết buốt.
                   - Khám thấy lỗ sâu ≤ 2mm.

                   4.3. Sâu ngà sâu S3:
                   - Ê buốt khi kích thích nóng, lạnh, chua, ngọt. Sau kích thích ê buốt vẫn kéo
                   dài 30 giây đến 1 phút.
                   - Khám răng thấy lỗ sâu 2 - 4mm.
                   5. Tiến triển của bệnh sâu răng:
                   - Vi khuẩn hoạt động dưới mảng bám răng phân hủy và lên men chất đường
                   tạo thành Acide. Acide phá hủy men răng tạo thành điểm đổi màu men răng
                   ( sâu men – S 1).
                   - Nếu không được điều trị đúng và kịp thời thì Acide tiếp tục phá hủy đến
                   lớp ngà răng tạo thành lỗ sâu ( sâu ngà nông – S 2.). Lỗ sâu ngày càng sâu và
                   rộng (sâu ngà sâu – S 3).



                                                                                                       20
   15   16   17   18   19   20   21   22   23   24   25