Page 24 - Giáo trình điều dưỡng cơ sở - HPET
P. 24

BÀI 3: DINH DƯỠNG VÀ SỨC KHỎE - CÁC CHẤT DINH DƯỠNG


                     MỤC TIÊU BÀI HỌC

                     * Kiến thức

                     1. Trình bày được đối tượng và ý nghĩa của dinh dưỡng học (CĐRMH 1).

                     2. Liệt kê được tên một số bệnh mạn tính do nguyên nhân dinh dưỡng (CĐRMH 1).
                     3. Trình bày được vai trò, nhu cầu, nguồn gốc các chất dinh dưỡng sinh năng lượng

                        và không sinh năng lượng (CĐRMH 1).

                     4. Mô tả được cơ cấu chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn (CĐRMH 1).

                     * Kỹ năng

                     5. Xác định được nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng cho các đối tượng
                        trên tình huống giả định (CĐRMH 1).

                     * Năng lực tự chủ và trách nhiệm:

                     6. Tự chủ, chủ động, nghiêm túc trong học tập, tìm kiếm thông tin, nghiên cứu tài

                     liệu liên quan đến dinh dưỡng và sức khoẻ, các chất dinh dưỡng để giải quyết được

                     một số tình huống giả định (CĐRMH 4).



                     NỘI DUNG
                     1. Dinh dưỡng và sức khỏe

                     1.1. Khái niệm về dinh  dưỡng: Dinh dưỡng là  việc cung cấp các chất cần thiết

                     (theo dạng thức ăn) cho các tế bào và các sinh vật để hỗ trợ sự sống. Nó bao gồm

                     các hoạt động ăn uống; hấp thu, vận chuyển và sử dụng các chất dinh dưỡng; bài

                     tiết các chất thải.
                     1.2. Đối tượng của dinh dưỡng học

                         Dinh dưỡng học là bộ môn nghiên cứu mối quan hệ giữa thức ăn với cơ thể, cụ

                     thể là:

                      - Nghiên cứu về sinh lý dinh dưỡng: Quá trình cơ thể sử dụng thức ăn để duy trì sự

                     sống, sự tăng trưởng, duy trì sự bình thường về chức phận của các cơ quan và các
                     mô và để sinh năng lượng.

                      - Nghiên cứu về bệnh lý dinh dưỡng, dịch tễ học về dinh dưỡng: Phản ứng của cơ thể

                     đối với ăn uống, sự thay đổi của khẩu phần và các yếu tố khác.

                     1.3. Ý nghĩa của Dinh dưỡng học
                                                                19
   19   20   21   22   23   24   25   26   27   28   29