Page 24 - Giáo trình điều dưỡng cơ sở - HPET
P. 24
BÀI 3: DINH DƯỠNG VÀ SỨC KHỎE - CÁC CHẤT DINH DƯỠNG
MỤC TIÊU BÀI HỌC
* Kiến thức
1. Trình bày được đối tượng và ý nghĩa của dinh dưỡng học (CĐRMH 1).
2. Liệt kê được tên một số bệnh mạn tính do nguyên nhân dinh dưỡng (CĐRMH 1).
3. Trình bày được vai trò, nhu cầu, nguồn gốc các chất dinh dưỡng sinh năng lượng
và không sinh năng lượng (CĐRMH 1).
4. Mô tả được cơ cấu chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn (CĐRMH 1).
* Kỹ năng
5. Xác định được nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng cho các đối tượng
trên tình huống giả định (CĐRMH 1).
* Năng lực tự chủ và trách nhiệm:
6. Tự chủ, chủ động, nghiêm túc trong học tập, tìm kiếm thông tin, nghiên cứu tài
liệu liên quan đến dinh dưỡng và sức khoẻ, các chất dinh dưỡng để giải quyết được
một số tình huống giả định (CĐRMH 4).
NỘI DUNG
1. Dinh dưỡng và sức khỏe
1.1. Khái niệm về dinh dưỡng: Dinh dưỡng là việc cung cấp các chất cần thiết
(theo dạng thức ăn) cho các tế bào và các sinh vật để hỗ trợ sự sống. Nó bao gồm
các hoạt động ăn uống; hấp thu, vận chuyển và sử dụng các chất dinh dưỡng; bài
tiết các chất thải.
1.2. Đối tượng của dinh dưỡng học
Dinh dưỡng học là bộ môn nghiên cứu mối quan hệ giữa thức ăn với cơ thể, cụ
thể là:
- Nghiên cứu về sinh lý dinh dưỡng: Quá trình cơ thể sử dụng thức ăn để duy trì sự
sống, sự tăng trưởng, duy trì sự bình thường về chức phận của các cơ quan và các
mô và để sinh năng lượng.
- Nghiên cứu về bệnh lý dinh dưỡng, dịch tễ học về dinh dưỡng: Phản ứng của cơ thể
đối với ăn uống, sự thay đổi của khẩu phần và các yếu tố khác.
1.3. Ý nghĩa của Dinh dưỡng học
19