Page 20 - Giáo trình điều dưỡng cơ sở - HPET
P. 20
hấp do vật lạ, do dịch tiết, do phù nề, giảm nồng độ oxy trong máu do giảm tuần
hoàn… Tuỳ theo nguyên nhân để giải quyết sự khó thở và đáp ứng nhu cầu như: cung
cấp oxy, thông đường thở, tư thế thích hợp… Nếu ngưng thở thì hô hấp nhân tạo hoặc
trợ giúp bằng máy thở.
- Đáp ứng nhu cầu điều hoà thân nhiệt:
0
0
+ Thân nhiệt bình thường 37 C, nếu thân nhiệt cao trên 37,5 C gọi là sốt hoặc
0
dưới 36 C gọi là hạ thân nhiệt. Cần phải theo dõi để tìm rõ nguyên nhân để giải quyết
việc thay đổi thân nhiệt. Nếu thân nhiệt cao cần theo dõi nhiệt độ và mạch, áp dụng các
biện pháp hạ sốt: trườm mát hoặc trườm ấm… Thực hiện y lệnh về thuốc hạ sốt, truyền
dịch… Cho người bệnh ăn thức ăn dễ tiêu, loãng nhẹ. Theo dõi lượng nước vào ra.
+ Giữ an toàn cho người bệnh nếu có nguy cơ co giật, hôn mê, mê sảng.
+ Chăm sóc người bệnh hạ thận nhiệt: cần theo dõi sát toàn trạng người
bệnh, điều trị các nguyên nhân: xuất huyết nặng, ngộ độc thuốc…
- Đáp ứng nhu cầu về ăn uống:
+ Giúp người bệnh ăn ngon miệng.
+ Ăn qua miệng: vệ sinh răng miệng sạch sẽ, thức ăn phù hợp với tình trạng
bệnh lý, hợp khẩu vị, an toàn vệ sinh thực phẩm…
+ Nếu người bệnh không ăn được qua miệng, giữ an toàn cho người bệnh khi
năn qua sonde hoặc an toàn cho người bệnh khi truyền dịch.
- Nhu cầu về mặc: quần áo phải phù hợp với thời tiết, tuỳ theo tình trạng
người bệnh, quần áo rộng rãi, thoáng mát, dễ thấm hút, phù hợp với sinh hoạt của
người mặc, không cản trở về hô hấp, tuần hoàn, vận động, hợp vệ sinh và thẩm mỹ.
- Nhu cầu bài tiết: bao gồm dịch bài tiết từ cơ thể
+ Cần phải biết số lượng, tính chất và cơ chế bình thường
+ Cần phải biết cách quản lý dịch tiết, không làm lây nhiễm và ảnh hưởng
đến môi trường và bản thân.
- Các vấn đề đáp ứng và sự ngủ và nghỉ ngơi:
+ Môi trường xung quanh phải thoáng mát và yên tĩnh
+ Cần tập trung việc chăm sóc người bệnh ngoài những giờ nghỉ ngơi.
+ Có quy trình rõ về giờ thăm nuôi và sinh hoạt của người bệnh.
+ Cách ly những người bệnh kích động, la hét.
+ Vệ sinh cá nhân.
15