Page 99 - Giao trinh- Chăm sóc sức khỏe người lớn 2
P. 99

- Thực hiện y lệnh thuốc kháng sinh

                  3.1.4.5. Chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh

                        - Với người bệnh cao tuổi cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho người

                  bệnh trước phẫu thuật nhằm hạn chế các biến chứng sau phẫu thuật cũng như

                  giúp người bệnh nhanh hồi phục sau phẫu thuật.

                        - Khi bị phì đại tuyến tiền liệt, người bệnh sẽ có cảm giác rất khó chịu khi

                  đi tiểu. Kèm theo các triệu chứng đi tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đau … Vì thế để hạn

                  chế những dấu hiệu này, người bệnh nên sử dụng những thực phẩm an toàn cho

                  việc tiểu tiện. Cần đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe như:

                         + Ăn nhiều rau xanh và các loại củ quả giàu vitamin. Nên hạn chế đồ dầu

                  mỡ, cay nóng như ớt, hạt tiêu…. Không sử dụng các chất kích thích như rượu

                  bia, thuốc lá…

                        - Uống đủ nước hàng ngày, hạn chế uống nước vào buổi tối

                  3.1.4.6. Chuẩn bị người bệnh trước phẫu thuật:

                        - Chuẩn bị người bệnh phẫu thuật theo kế hoạch (xem bài chăm sóc người

                  bệnh trước phẫu thuật)


                        + Vệ sinh, cạo lông vùng bộ phận sinh dục.
                        + Điều trị hết nhiễm khuẩn tiết niệu trước khi tiến hành phẫu thuật nội soi


                        - Chuẩn bị người bệnh phẫu thuật dẫn lưu bàng quang trên xương mu cấp
                  cứu, trong trường hợp người bệnh bí tiểu hoàn toàn, không đặt được sonde tiểu,


                  thể trạng già yếu không thể tiến hành phẫu thuật triệt để.

                  3.1.4. Đánh giá

                        - Người bệnh hết rối loạn tiểu tiện

                        - Người bệnh không rối loạn giấc ngủ

                        - Người bệnh hết căng tức bàng quang

                        - Người bệnh không nhiễm khuẩn đường tiết niệu

                        - Chăm sóc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho người bệnh

                        - Người bệnh được chuẩn bị tốt trước phẫu thuật

                  3.2. Chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật

                  3.2.1. Nhận định người bệnh



                                                                                                         98
   94   95   96   97   98   99   100   101   102   103   104