Page 202 - Giao trinh- Chăm sóc sức khỏe người lớn 2
P. 202

+ Nghiêm túc thực hiện quy trình lĩnh máu tại kho máu. Bảo quản và vận

                  chuyển máu đúng quy định.

                         + Thực hiện 5 đúng, đối chiếu giữa người cho và người nhận.

                         + Định nhóm máu tại giường.

                         + Đo dấu hiệu sinh tồn trước truyền.

                         + Theo dõi sát quá trình truyền máu để xử lý kịp thời tai biến.

                  - Dinh dưỡng hợp lý, cải thiện cân nặng người bệnh:

                         + Nhu cầu 30 – 35 Kcal/ kg/ ngày

                         + Ăn thực phẩm giàu protein.

                         + Thức ăn đa dạng, hợp khẩu vị, chia nhiều bữa/ ngày

                         + Đủ vitamin, khoáng chất

                         + Uống nhiều nước

                  - Tăng cường sự hiểu biết về bệnh và chế độ chăm sóc:

                         + Giải thích rõ về các biến chứng, cách chăm sóc NB trong giai đoạn điều

                  trị cũng như sau khi ra viện.

                         + Hạn chế đi lại, không ăn đồ cứng khi có xuất huyết.


                         + Hướng dẫn người bệnh tự chăm sóc mình
                         + Uống thuốc đúng y lệnh, không tự ý dùng thuốc nam.


                         + Giải thích cho NB một số tác dụng phụ của thuốc.
                  5.4. Thực hiện kế hoạch chăm sóc


                  Nội dung thực hiện kế hoạch chăm sóc sẽ được thực hành trên các tình huống cụ
                  thể khi thực hành tiền lâm sàng và đi thực tập lâm sàng.


                  5.5. Đánh giá

                  Người bệnh bạch cầu cấp được đánh giá là chăm sóc tốt khi:

                  - Người bệnh giảm các triệu chứng của thiếu máu, xuất huyết, nhiễm trùng,….

                  - Giảm các nguy cơ của tác dụng không mong muốn của thuốc hóa chất và

                  truyền máu.

                  - Không bị các biến chứng do bạch cầu cấp gây ra

                  - Tự phục vụ được phần lớn các nhu cầu cơ bản của bản thân

                  - Chế độ dinh dưỡng phù hợp



                                                                                                        201
   197   198   199   200   201   202   203   204   205   206   207