Page 159 - Giáo trình môn học vi sinh vật học
P. 159
1.2. Nuôi cấy
Vi khuẩn lậu khó nuôi cấy. Khi ra khỏi cơ thể, vi khuẩn lậu rất dễ chết. Vi khuẩn
lậu không phát triển được trong các môi trường thông thường mà đòi hỏi giầu chất dinh
dưỡng như máu, huyết thanh và các yếu tố dinh dưỡng khác. Các môi trường được sử
dụng là thạch chocolat, Martin-Thayer, Martin-Lewis. Các môi trường này thường có các
kháng sinh để ức chế các vi khuẩn khác nhưng không ảnh hưởng tới vi khuẩn lậu.
Điều kiện nuôi cấy lậu cầu: Vi khuẩn lậu đòi hỏi khí trường 3-10% CO , ở 35 -
2
37 C với 70% độ ẩm, pH 7,3.
Hình dạng khuẩn lạc: Sau 24 giờ kích thước khuẩn lạc từ 0,4 - 1 mm, xám trắng,
mờ đục, lồi, lấp lánh sáng. Nếu để 48 - 72 giờ, khuẩn lạc tới 3 mm.
1.3. Sức đề kháng
Vi khuẩn lậu dễ bị bất hoạt khi ở điều kiện ngoại cảnh tế bào: 55C vi khuẩn lậu
chết sau 5 phút; trong điều kiện khô và giầu oxy, vi khuẩn lậu chết sau 1 - 2 giờ. Nhiệt độ
lạnh và khô, vi khuẩn lậu chết nhanh, do vậy không bao giờ giữ bệnh phẩm ở điều kiện
lạnh.
Với hoá chất: phenol 1%, mercuric chloric 0,01%, formol 0,1%, sublime 0,1% vi
khuẩn chết sau 1- 5 phút tiếp xúc.
1.4. Tính chất hoá sinh học
Test oxidase: dương tính.
Test catalase: Dương tính.
Chuyển hoá đường: Người ta có thể sử dụng tính chất lên enzym đường để phân
biệt lậu cầu với não mô cầu.
Vi khuẩn Glucose Maltose Levulose
Lậu cầu + - -
Não mô + + -
cầu
Chuyển hoá peptid: Vi khuẩn lậu có khả năng phân giải prolin do chúng có enzym
hydroxyprolinaminopeptidase.
159