Page 49 - Giáo trình môn học thực hành vi sinh
P. 49

diacetyl bị biến đổi thành một phức hợp màu đỏ dưới sự xúc tác của  naphthol và

               creatine (sơ đồ trên).

                     Để phát hiện khả năng này thì ta nuôi vi khuẩn vào trong môi trường Clark - lubs

               24h rồi nhỏ dung dịch thử VP gồm có hai dung dịch sau:
                                                                   o
                     + Dung dịch A:  naphthol 6% trong cồn 90 , để tủ lạnh trước khi dùng.
                     + Dung dịch B: NaOH 16% trong nước.

                     Nếu phản ứng dương tính thì môi trường có màu đỏ, phản ứng âm tính sẽ có màu

               vàng nhạt.

               1.3. Thử nghiệm orthonitrophenyl galactosid (ONPG)
                     ONPG có cấu trúc tương tự như lactose, ngoại trừ ornitrophenol đã được thay

               thế cho glucose. Người ta dùng thử nghiệm này để phát hiện enzyme -galactosidase

               của vi khuẩn một cách nhanh chóng hơn xét nghiệm tìm khả năng lên men đường

               lactose và có ích trong việc phát hiện những vi khuẩn lên men lactose chậm do thiếu

               hụt enzyme lactose - permease (cần thiết cho việc đưa lactose xâm nhập vào tế bào vi
               khuẩn). ONPG ngấm vào trong tế bào vi khuẩn nhanh hơn lactose rất nhiều, do đó

               dưới  tác  dụng  của  -galactosidase  thủy  phân  ONPG  thành  galactose  và

               orthonitrophenol:


                     Orthonitrophenol galactose           
                                                                 Galactose + orthonitrophenyl
                                                      galactosid ase
                     Trong đó, orthonitrophenyl là một phân tử có màu vàng nhạt cho nên để xác định

               khả năng này của vi khuẩn, người ta thả miếng giấy có thấm ONPG vào nhũ dịch

               nước muối có hòa vi khuẩn. Nếu thử nghiệm dương tính (vi khuẩn -galactosidase) thì

               nhũ dịch có màu vàng nhạt, còn thử nghiệm âm tính thì nhũ dịch vẫn là màu trong.

               2. Chuyển hóa protein và acid amin
                     Một số loài vi sinh vật có khả năng chuyển hóa các protein và acid amin đặc

               trưng. Dựa vào sự chuyển hóa đặc biệt đó mà người ta có thể phân loại được vi khuẩn.

               Trong thực tế thì các tính chất sau thường được quan tâm.

               2.1. Làm lỏng gelatine
                     Một  số  loài  vi  khuẩn  có  chứa  enzyme  gelatinase  thì  có  khả  năng  làm  lỏng

               gelatin.  Để  xác  định  tính  chất  này,  người  ta  dùng  gelatin  được  tráng  lên  lớp  nhựa

               mỏng (thường dùng phim ảnh chưa chụp) cho vào ống nghiệm có vi khuẩn được hòa



                                                              49
   44   45   46   47   48   49   50   51   52   53   54