Page 49 - Giáo trình môn học thực hành vi sinh
P. 49
diacetyl bị biến đổi thành một phức hợp màu đỏ dưới sự xúc tác của naphthol và
creatine (sơ đồ trên).
Để phát hiện khả năng này thì ta nuôi vi khuẩn vào trong môi trường Clark - lubs
24h rồi nhỏ dung dịch thử VP gồm có hai dung dịch sau:
o
+ Dung dịch A: naphthol 6% trong cồn 90 , để tủ lạnh trước khi dùng.
+ Dung dịch B: NaOH 16% trong nước.
Nếu phản ứng dương tính thì môi trường có màu đỏ, phản ứng âm tính sẽ có màu
vàng nhạt.
1.3. Thử nghiệm orthonitrophenyl galactosid (ONPG)
ONPG có cấu trúc tương tự như lactose, ngoại trừ ornitrophenol đã được thay
thế cho glucose. Người ta dùng thử nghiệm này để phát hiện enzyme -galactosidase
của vi khuẩn một cách nhanh chóng hơn xét nghiệm tìm khả năng lên men đường
lactose và có ích trong việc phát hiện những vi khuẩn lên men lactose chậm do thiếu
hụt enzyme lactose - permease (cần thiết cho việc đưa lactose xâm nhập vào tế bào vi
khuẩn). ONPG ngấm vào trong tế bào vi khuẩn nhanh hơn lactose rất nhiều, do đó
dưới tác dụng của -galactosidase thủy phân ONPG thành galactose và
orthonitrophenol:
Orthonitrophenol galactose
Galactose + orthonitrophenyl
galactosid ase
Trong đó, orthonitrophenyl là một phân tử có màu vàng nhạt cho nên để xác định
khả năng này của vi khuẩn, người ta thả miếng giấy có thấm ONPG vào nhũ dịch
nước muối có hòa vi khuẩn. Nếu thử nghiệm dương tính (vi khuẩn -galactosidase) thì
nhũ dịch có màu vàng nhạt, còn thử nghiệm âm tính thì nhũ dịch vẫn là màu trong.
2. Chuyển hóa protein và acid amin
Một số loài vi sinh vật có khả năng chuyển hóa các protein và acid amin đặc
trưng. Dựa vào sự chuyển hóa đặc biệt đó mà người ta có thể phân loại được vi khuẩn.
Trong thực tế thì các tính chất sau thường được quan tâm.
2.1. Làm lỏng gelatine
Một số loài vi khuẩn có chứa enzyme gelatinase thì có khả năng làm lỏng
gelatin. Để xác định tính chất này, người ta dùng gelatin được tráng lên lớp nhựa
mỏng (thường dùng phim ảnh chưa chụp) cho vào ống nghiệm có vi khuẩn được hòa
49