Page 47 - Giáo trình môn học thực hành vi sinh
P. 47
+ Môi trường Basiekow: Môi trường Basiekow có chất chỉ thị màu là xanh
bromthymol. Để xác định xem vi khuẩn có khả năng lên men một loại đường nào đó
hay không thì người ta sẽ cho loại đường cần xác định (glucose, lactose, arabinose...)
o
vào môi trường này. Sau đó cấy vi khuẩn vào môi trường, để ở nhiệt độ 37 C trong
24h. Nếu vi khuẩn lên men đường sẽ sinh ra acid và làm cho pH của môi trường này
thay đổi, chỉ thị màu chuyển từ màu xanh sang màu vàng. Khi môi trường không thay
đổi màu sau khi nuôi cấy vi khuẩn trong 24h thì vi khuẩn đó có thể là không có khả
năng sử dụng đường hoặc sử dụng theo con đường oxy hóa.
+ Môi trường KIA (Kligler iron Agar): Đây là môi trường tổng hợp gồm có 2
loại đường là lactose và glucose, trong đó tỷ lệ giữa lactose và glucose là 10/1. Ngoài
ra, chất chỉ thị pH là đỏ phenol cũng được đưa vào trong môi trường. Nuôi cấy vi
o
khuẩn vào môi trường, để nhiệt độ 37 C trong 24h. Nếu vi khuẩn có khả năng lên men
đường glucose mà không lên men đường lactose thì phần chân ống thạch (môi trường
KIA đổ ống thạch nghiêng) chuyển từ màu đỏ sang màu vàng, còn nếu vi khuẩn có
khả năng lên men đường lactose thì toàn bộ môi trường chuyển sang màu vàng.
1.2. Các tính chất khác trong quá trình lên men đƣờng
Pyruvat là chất đóng vai trò trung tâm trong các quá trình chuyển hóa đường.
Một số vi khuẩn lên men đường có khả năng biến đổi pyruvat theo nhiều con đường
khác nhau, trong đó có hai con đường cần lưu ý và được thể hiện bởi các phản ứng sau
47