Page 46 - Giáo trình môn học thực hành vi sinh
P. 46

CÁC TÍNH CHẤT SINH VẬT HÓA HỌC



                MỤC TIÊU HỌC TẬP

                     1. Trình bày nguyên lý và cách nhận định các tính chất sinh vật hóa học.

                     2. Chuẩn bị đủ phương tiện cần thiết và tiến hành các kỹ thuật xác định tính chất

               hóa học theo đúng quy trình.

                     3. Đọc kết quả đúng các kỹ thuật xác định tính chất sinh vật hóa học.


               I. PHẦN LÝ THUYẾT

                     Mỗi loại vi khuẩn đều có một quá trình chuyển hóa riêng. Để xếp loại vi khuẩn,

               chúng ta phải xác định tính chất sinh vật hóa học của chúng.

               1. Chuyển hóa glucid
               1.1. Chuyển hóa đƣờng

                     Đường là một chất vừa cung cấp năng lượng vừa cung cấp nguyên liệu để cấu
               tạo tế bào vi khuẩn. Chuyển hóa đường tuân theo một quá trình phức tạp, từ polyozid

               đến ozid qua glucose rồi đến pyruvat. Trong đó, pyruvat đóng vai trò trung tâm trong

               các quá trình chuyển hóa đường.

                     - Chuyển hóa theo con đường oxy hóa:

                     Sản phẩm của quá trình này thường chủ yếu là CO  và H O, chỉ có một phần nhỏ
                                                                                2
                                                                          2
               là chất khác mà không phải là acid hoặc nếu là acid thì acid này rất yếu. Do vậy mà
               những vi khuẩn sử dụng đường bằng cách oxy hóa thì nó không làm cho môi trường

               nuôi cấy trở thành acid hơn hoặc chỉ thay đổi pH rất nhỏ.

                     - Chuyển hóa theo con đường lên men:

                     Thực chất của quá trình này là vi khuẩn sử dụng đường trong tình trạng yếm khí
               (không có O ). Do vậy sản phẩm của quá trình là hỗn hợp các loại acid khác nhau và
                             2
               có thể thêm một số ít các chất chuyển hóa trung gian khác. Cho nên khi ta nuôi cấy vi

               khuẩn trong môi trường có đường thì sản phẩm của quá trình lên men sẽ làm cho môi

               trường trở nên acid.

                     Để xác định xem vi khuẩn sử dụng đường theo cách nào thì chúng ta có thể dựa
               vào các môi trường sau:






                                                              46
   41   42   43   44   45   46   47   48   49   50   51