Page 5 - Giáo trình môn học Hóa sinh
P. 5
3. Tiêu hoá và hấp thu glucid
- Glucose là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể người
(khoảng 50-55%). Một gam glucose cung cấp khoảng 4kcal. Glucose là chất
duy nhất có khả năng cung cấp từng lượng nhỏ năng lượng dưới dạng ATP
trong điều kiện yếm khí cần thiết cho những tế bào phụ thuộc glucose như
hồng cầu.
- Ở đường tiêu hoá, tinh bột của thức ăn dưới tác dụng của amylase của
nước bọt và dịch tuỵ bị thuỷ phân thành dextrin, mantose, rồi thuỷ phân thành
glucose.
- Đường, sữa được thuỷ phân bởi saccarase, lactase tạo thành glucose,
fructose, galactose.
- Các monosaccarid được hấp thu ở đầu ruột non nhờ 2 cơ chế khuyếch
tán thụ động và vận chuyển tích cực.
4. Chuyển hóa glucid
4.1. Sự thoái hoá của glucose
Trong cơ thể người glucose được thoái hóa theo ba con đường:
- Con đường đường phân (hexose diphosphat).
- Con đường pentophosphat (hexose monophosphat).
- Con đường acid uronic.
4.1.1. Con đường đường phân:
Đường phân là một chuỗi các phản ứng hoá học chuyển hoá glucose
thành pyruvat, xảy ra ở bào tương qua 2 giai đoạn với 10 phản ứng.
- Giai đoạn 1: Gồm 5 phản ứng (1-5). Phân tử glucose được
phosphoryl hoá và bị chặt đôi thành 2 triose: glyceraldehyd-3-phosphat
cần 2 ATP.
Phản ứng 1: Đây là phản ứng phosphoryl hoá lần 1. Phân tử
Glucose dưới tác dụng của enzym Hexokinase vận chuyển 1 phân tử ATP
đến Glucose tạo thành Glucose-6-Phosphat, sự hoạt động xúc tác của
++
enzym này đòi hỏi Mg .
4