Page 3 - Giáo trình môn học Hóa sinh
P. 3

-  Polysaccarid:  Là  một  nhóm  các  hợp  chất  tạo  ra  một  số  lớn  các

                         monosaccarid khi bị thuỷ phân. Ví dụ: glycogen, tinh bột, glucopolysaccarid...

                         2. Tính chất của monosaccarid
                              -  Các  monosaccarid  có  vị  ngọt,  dễ  tan  trong  nước,  ít  tan  trong  alcol,

                         không tan trong ete.

                             -  Trừ dioxyaceton,  các  ose đều  có khả  năng làm  quay  mặt  phẳng  ánh

                         sáng phân cực.

                         2.1. Tính khử (bị oxy hóa)

                              - Do có hoá chức khử aldehyd hoặc ceton. Monosaccarid tác dụng với muối

                         kim loại nặng (muối Cu, Hg…) sẽ khử ion kim loại giải phóng kim loại tự do
                         hoặc muối kim loại có hoá trị thấp hơn, bản thân monosaccarid sẽ bị oxy hoá trở

                         thành acid.

                               Ví dụ: Trong phản ứng Fehling, dưới tác dụng của nhiệt độ, glucose khử

                         hydroxyd đồng II Cu(OH) 2 thành oxid đồng I Cu 2O kết tủa đỏ gạch.

                                              CHO                                                  COOH

                                             (CHOH) 4       +    Cu 2+                                        (CHOH) 4    +   Cu 2O

                                              CH 2OH                                                 CH 2OH

                                             D-Glucose                                 Acid gluconic

                              -  Ứng  dụng  tính  chất  trên  để  định  tính  và  sơ  bộ  định  lượng  đường

                         trong nước tiểu. Dựa vào tính chất này người ta đã sản xuất ra các que thử

                         test nhanh đường niệu, đây là một kỹ thuật giúp chẩn đoán sàng lọc bệnh

                         đái tháo đường tại cộng đồng.

                         2.2. Tạo glucosid
                              - Do có nhóm (-OH) bán acetal trong phân tử, các monosaccarid có

                         khả năng tạo thành các hợp chất ete với alcol. Các hợp chất này gọi là các

                         glucosid, các liên kết này được gọi là liên kết glucosid hoặc osid.







                                                                 2
   1   2   3   4   5   6   7   8