Page 2 - Giáo trình môn học Hóa sinh
P. 2
Bài 4. CHUYỂN HÓA GLUCID
MỤC TIÊU HỌC TẬP
1. Trình bày được vai trò của glucid, tính chất của monosaccarid.
2. Giải thích được một số hiện tượng liên quan đến chuyển hóa glucid
trong cơ thể.
3. Nhận xét được sự thay đổi của kết quả xét nghiệm liên quan đến
đường máu.
NỘI DUNG
1. Định nghĩa, vai trò, phân loại glucid
1.1. Định nghĩa: Glucid là các dẫn xuất aldehyd hoặc ceton của các polyalcol
hoặc là các chất tạo ra các dẫn xuất này khi bị thuỷ phân. Đa số thành phần
nguyên tố của glucid được viết dưới dạng C n(H 2O) m nên còn gọi là
carbonhydrat.
1.2. Vai trò của glucid:
- Vai trò tạo năng: Là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu của cơ thể, 1g
glucid cung cấp khoảng 4,1kcalo.
- Vai trò tạo hình: Tham gia thành phần cấu tạo của tế bào và mô.
+ Ở thực vật glucid chiếm 80%-90% trọng lượng khô, cellulose là thành
phần chính của mô nâng đỡ.
+ Ở động vật glucid chiếm 2% trọng lượng khô nhưng là nguồn cung cấp
năng lượng chủ yếu và đóng vai trò quan trọng trong nhiều thành phần của tế bào.
+ Ở vi sinh vật polysaccarid là cấu tử quan trọng của màng tế bào.
1.3. Phân loại glucid: Chia làm 3 loại
- Monosaccarid (Đường đơn hay ose): Là đơn vị cấu tạo của glucid,
không bị thuỷ phân thành các đơn vị nhỏ hơn nữa. Ví dụ: glucose, fructose...
- Oligosaccarid: Là các đường tạo ra từ 2 đến 6 phân tử đường đơn khi bị
thuỷ phân. Ví dụ: lactose, saccarose...
1