Page 10 - Giáo trình môn học lý thuyết X-Quang nâng cao
P. 10

Chương 2


                     KỸ THUẬT CHỤP X-QUANG HỆ TIÊU HÓA




                     Bài 1: KỸ THUẬT CHỤP X- QUANG THỰC QUẢN

                                               (Thêi gian: 4 tiÕt)



            MỤC TIÊU HỌC TẬP


                  1.  Trình bày được các chỉ định và chuẩn bị khi chụp thực quản.

                  2.  Trình bày được kỹ thuật chiếu và chụp thực quản trước phẫu thuật.

                  3.  Trình bày được kỹ thuật chụp thực quản sau phẫu thuật.

                  4.  Trình bày được kỹ thuật chụp xquang thực quản khi có dị vật.




            ĐẠI CƯƠNG

                    Hiện nay để chẩn đoán các bệnh lý thực quản đã có nhiều phương pháp

            hữu hiệu hơn như nội soi thực quản, siêu âm nội soi, chụp cắt lớp vi tính, cộng
            hưởng từ. Những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cổ điển là chụp thực quản có
            uống thuốc cản quang vẫn có giá trị cao trong việc định vị tổn thương, xác định

            mức độ lan rộng của tổn thương tại thành thực quản.

            1. GIẢI PHẪU ĐIỆN QUANG THỰC QUẢN BÌNH THƯỜNG

                 Thực quản là một ống rỗng dài 28-35 cm, rộng 1,5 cm, trên nối với hạ họng

            ngang mức đốt sống cổ C6 gọi là miệng thực quản, dưới nối với dạ dày ngang
            mức đốt sống ngực D11 tương ứng với vùng tâm vị.

                Thực quản bình thường gồm có 3 đoạn:

                - Thực quản đoạn cổ: khá ngắn, từ miệng  thực quản ngang quai động mạch

                  chủ.

                - Thực quản đoạn ngực: dài nhất, từ quai động mạch chủ đến lỗ thực quản
                  ngang mức cơ hoành, nằm trước cột sống với bờ rõ nét. Thực quản đoạn

                  ngực có hai chỗ lõm ở bờ trước trái, vết lõm trên rõ nhất do ấn của quai
                  động mạch chủ, vết lõm dưới do phế quản gốc trái đè vào.




            10
   5   6   7   8   9   10   11   12   13   14   15