Page 92 - Giao trinh- Chăm sóc thai nghén
P. 92

- Vitamin B1: là yếu tố cần thiết để chuyển hoá gluxit. Ăn gạo không giã

                     trắng quá, không bị mục, mốc, nhất là ăn nhiều đậu đỗ là cách tốt nhất bổ sung

                     đủ vitamin B1 cho nhu cầu cơ thể (1,1mg/ngày) và chống được bệnh tê phù.

                            - Vitamin B2: tham gia quá trình tạo máu nên nếu thiếu vitamin B2 sẽ gây

                     thiếu máu nhược sắc. Nhu cầu vitamin B2 là 1,5mg/ngày. Vitamin B2 có nhiều

                     trong thức ăn động vật, sữa, các loại rau, đậu... Các hạt ngũ cốc toàn phần là

                     nguồn B2 tốt nhưng bị giảm đi nhiều qua quá trình xay xát.

                            - Vitamin C: có vai trò lớn trong việc làm tăng sức đề kháng của cơ thể, hỗ

                     trợ hấp thu sắt từ bữa ăn, góp phần phòng chống thiếu máu do thiếu sắt. Vitamin

                     C có nhiều trong các quả chín. Rau xanh có nhiều vitamin C nhưng bị hao hụt

                     nhiều trong quá trình nấu nướng. Đối với phụ nữ có thai, nhu cầu vitamin C là

                     80mg/ ngày  và  đối với  bà  mẹ  cho  con bú  là  100mg. Để  đáp  ứng đầy  đủ các

                     vitamin và khoáng chất như trên, ngoài việc lựa chọn thực phẩm giàu vi chất

                     dinh dưỡng, phụ nữ mang thai nên uống loại viên multivitamin và khoáng chất

                     dành cho bà mẹ mang thai hàng ngày theo sự hướng dẫn của bác sĩ dinh dưỡng.

                            Ngoài ra cũng cần chú ý không dùng các loại chất kích thích như rượu, cà

                     phê, nước chè đặc, thuốc lá...; giảm ăn các loại gia vị gây kích thích như ớt, hạt

                     tiêu, dấm, tỏi; nên ăn nhạt (bớt muối), nhất là các bà mẹ bị phù thận, để giảm

                     phù và tránh tai biến khi đẻ; ăn tăng chất xơ; uống đủ nước; không uống rượu và

                     thuốc vì rượu và thuốc lá làm tăng nguy cơ cho bà mẹ, thai và trẻ sơ sinh.





                     * Việc bổ sung dinh dưỡng nên dựa vào BMI, theo dõi cân nặng trong quá trình

                     mang thai:

                            Thông qua chỉ số BMI của mẹ bầu trước khi mang thai sẽ đánh giá được

                     tình trạng cơ thể của người mẹ, từ đó đưa ra mức cân nặng cần tăng khi mang
   87   88   89   90   91   92   93   94   95