Page 91 - Giao trinh- Chăm sóc thai nghén
P. 91
sò, rong biển... Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên sử dụng muối, bột canh có tăng
cường iốt.
* Bổ sung các vitamin:
- Axit Folic: thiếu axit folic ở người mẹ có thể dẫn đến thiếu cân ở trẻ sơ
sinh. Axit folic có vai trò bảo vệ chống lại những khiếm khuyết của ống thần
kinh trong sự thụ thai. Vì thế nhu cầu axit folic ở người mẹ có thai là 300-
400mcg/ngày. Nguồn cung cấp axit folic là rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên
hạt, các thực phẩm có bổ sung axit folic hoặc viên đa vi chất có axit folic.
- Vitamin A: thiếu vitamin A sẽ dẫn đến tăng tỷ lệ mắc bệnh nhiễm khuẩn
và tử vong, gây khô mắt, có thể dẫn đến mù loà vĩnh viễn nếu không được điều
trị. Đối với người phụ nữ có tình trạng dinh dưỡng tốt, không cần bổ sung
vitamin A trong suốt thời gian mang thai nếu đảm bảo đủ nhu cầu vitamin A
600mcg/ngày bằng cách thức ăn tự nhiên. Sữa, gan, trứng... là nguồn vitamin A
động vật, dễ dàng được hấp thu và dự trữ trong cơ thể. Tất cả các loại rau xanh,
nhất là rau ngót, rau dền, rau muống và các loại củ quả có màu vàng, màu đỏ như
cà rốt, xoài, bí đỏ là những thức ăn nhiều caroten, còn gọi là tiền vitamin A, vào
cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A.
- Vitamin D: giúp cho sự hấp thu các khoáng chất như canxi, phospho.
Nếu cơ thể thiếu vitamin D, lượng canxi chỉ được hấp thu khoảng 20%, dễ gây
các hậu quả như trẻ bị còi xương ngay trong bụng mẹ hay trẻ đẻ ra bình thường
nhưng thóp sẽ lâu liền. Những phụ nữ có thai nên có thời gian hoạt động ngoài
trời càng nhiều càng tốt. Nên được bổ sung vitamin D 10mcg/ngày, sử dụng các
thực phẩm giàu vitamin D như phomát, cá, trứng, sữa, hoặc các thực phẩm có
tăng cường vitamin D.