Page 91 - Giao trinh- Chăm sóc thai nghén
P. 91

sò, rong biển... Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên sử dụng muối, bột canh có tăng

                     cường iốt.

                     * Bổ sung các vitamin:

                            - Axit Folic: thiếu axit folic ở người mẹ có thể dẫn đến thiếu cân ở trẻ sơ

                     sinh. Axit folic có vai trò bảo vệ chống lại những khiếm khuyết của ống thần

                     kinh  trong  sự  thụ  thai.  Vì  thế  nhu  cầu  axit  folic  ở  người  mẹ  có  thai  là  300-

                     400mcg/ngày. Nguồn cung cấp axit folic là rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên

                     hạt, các thực phẩm có bổ sung axit folic hoặc viên đa vi chất có axit folic.

                            - Vitamin A: thiếu vitamin A sẽ dẫn đến tăng tỷ lệ mắc bệnh nhiễm khuẩn

                     và tử vong, gây khô mắt, có thể dẫn đến mù loà vĩnh viễn nếu không được điều

                     trị.  Đối  với  người  phụ  nữ  có  tình  trạng  dinh  dưỡng  tốt,  không  cần  bổ  sung

                     vitamin A trong suốt thời gian mang thai nếu đảm bảo đủ nhu cầu vitamin A

                     600mcg/ngày bằng cách thức ăn tự nhiên. Sữa, gan, trứng... là nguồn vitamin A

                     động vật, dễ dàng được hấp thu và dự trữ trong cơ thể. Tất cả các loại rau xanh,

                     nhất là rau ngót, rau dền, rau muống và các loại củ quả có màu vàng, màu đỏ như

                     cà rốt, xoài, bí đỏ là những thức ăn nhiều caroten, còn gọi là tiền vitamin A, vào

                     cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A.

                            - Vitamin D: giúp cho sự hấp thu các khoáng chất như canxi, phospho.

                     Nếu cơ thể thiếu vitamin D, lượng canxi chỉ được hấp thu khoảng 20%, dễ gây

                     các hậu quả như trẻ bị còi xương ngay trong bụng mẹ hay trẻ đẻ ra bình thường

                     nhưng thóp sẽ lâu liền. Những phụ nữ có thai nên có thời gian hoạt động ngoài

                     trời càng nhiều càng tốt. Nên được bổ sung vitamin D 10mcg/ngày, sử dụng các

                     thực phẩm giàu vitamin D như phomát, cá, trứng, sữa, hoặc các thực phẩm có

                     tăng cường vitamin D.
   86   87   88   89   90   91   92   93   94   95