Page 89 - Giao trinh- Chăm sóc thai nghén
P. 89
Hình 15: Tập yoga khi mang thai
+ Cần thực hiện các bài tập thở như: tập thở bằng bụng, tập thở theo nhịp
đếm...
4.4. Chế độ dinh dưỡng
Dinh dưỡng của người phụ nữ trong thời kỳ có thai là một trong những
yếu tố quyết định cho sự phát triển của bào thai, sự tạo sữa trong thời kỳ cho con
bú và sự lớn lên của trẻ sau khi được sinh ra. Vì thế, người phụ nữ có thai cần
phải ăn nhiều hơn lúc bình thường và biết chọn các thức ăn để có đủ chất dinh
dưỡng.
* Tăng thêm năng lượng:
Phụ nữ trong thời kỳ có thai, nhu cầu năng lượng ngày càng tăng đặc biệt
là thời kỳ thai 3 tháng cuối. Nếu như phụ nữ tuổi sinh đẻ nói chung cần
2200Kcal/ ngày thì phụ nữ có thai 3 tháng cuối phải thêm 350Kcal (tức là
2550Kcal/ngày) tương đương với thêm 1 bát cơm đầy mỗi ngày.
* Bổ sung chất đạm và chất béo:
Bữa ăn cho bà mẹ có thai cần có thức ăn để bổ sung chất đạm và chất béo
giúp việc xây dựng và phát triển cơ thể trẻ. Chất đạm còn cần thiết cho quá trình
tạo máu, phát triển của các tổ chức trong cơ thể mẹ, cần thiết cho phát triển của