Page 89 - Giao trinh- Chăm sóc thai nghén
P. 89

Hình 15: Tập yoga khi mang thai

                            + Cần thực hiện các bài tập thở như: tập thở bằng bụng, tập thở theo nhịp

                     đếm...

                     4.4. Chế độ dinh dưỡng

                            Dinh dưỡng của người phụ nữ trong thời kỳ có thai là một trong những

                     yếu tố quyết định cho sự phát triển của bào thai, sự tạo sữa trong thời kỳ cho con

                     bú và sự lớn lên của trẻ sau khi được sinh ra. Vì thế, người phụ nữ có thai cần

                     phải ăn nhiều hơn lúc bình thường và biết chọn các thức ăn để có đủ chất dinh

                     dưỡng.

                     * Tăng thêm năng lượng:

                            Phụ nữ trong thời kỳ có thai, nhu cầu năng lượng ngày càng tăng đặc biệt

                     là  thời  kỳ  thai  3  tháng  cuối.  Nếu  như  phụ  nữ  tuổi  sinh  đẻ  nói  chung  cần

                     2200Kcal/  ngày  thì  phụ  nữ  có  thai  3  tháng  cuối  phải  thêm  350Kcal  (tức  là

                     2550Kcal/ngày) tương đương với thêm 1 bát cơm đầy mỗi ngày.

                     * Bổ sung chất đạm và chất béo:

                            Bữa ăn cho bà mẹ có thai cần có thức ăn để bổ sung chất đạm và chất béo

                     giúp việc xây dựng và phát triển cơ thể trẻ. Chất đạm còn cần thiết cho quá trình

                     tạo máu, phát triển của các tổ chức trong cơ thể mẹ, cần thiết cho phát triển của
   84   85   86   87   88   89   90   91   92   93   94