Page 103 - Sự hình thành bệnh tật và sự phục hồi
P. 103

Hình 4.7. P. aeruginosa dưới kính hiển vi quang học


                            Trực khuẩn mủ xanh hình que, bắt màu. Kích thước từ 0,5-0,8 m 

                     1,5-3,0 m. Có một lông duy nhất ở một cực.

                     - Nuôi cấy

                            Trực  khuẩn  mủ  xanh  mọc  dễ  trên  các  môi  trường  nuôi  cấy  thông

                     thường (thạch thường, thạch máu, canh thang), hiếu khí tuyệt đối. Nhiệt độ tối

                     ưu là 37C, nhưng chúng có thể mọc được trong khoảng dao động rộng (5 -

                     42C); pH thích hợp từ 7,2 - 7,5.

                            Tính  chất  đặc  trưng  của  trực  khuẩn  mủ  xanh  là  sinh  sắc  tố  và  chất

                     thơm.



                     - Khả năng đề kháng


                            Trực khuẩn mủ xanh chết nhanh chóng ở 100C. Trong môi trường

                     ẩm,  thoáng  và  không  có  ánh  sáng  mặt  trời  chiếu  trực  tiếp,  chúng  sống

                     được hàng tuần. Trong môi trường có dinh dưỡng tối thiểu; ở 5C, chúng

                     sống được hơn 6 tháng. Có khả năng đề kháng cao với các yếu tố lý hóa.

                     Có khả năng đề kháng cao với các thuốc kháng sinh.

                     2.3.2. Khả năng gây bệnh

                            Trực khuẩn mủ xanh có một số yếu tố độc lực là nội độc tố, ngoại độc

                     tố và một số enzym.

                            Trực khuẩn mủ xanh là loại vi khuẩn gây bệnh cơ hội và thường gây

                     nhiễm khuẩn bệnh viện. Khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch (tự nhiên hoặc mắc

                     phải), bị mắc các bệnh ác tính hoặc mạn tính, dùng lâu dài corticoid, kháng

                                                                                                         103
   98   99   100   101   102   103   104   105   106   107   108