Page 103 - Sự hình thành bệnh tật và sự phục hồi
P. 103
Hình 4.7. P. aeruginosa dưới kính hiển vi quang học
Trực khuẩn mủ xanh hình que, bắt màu. Kích thước từ 0,5-0,8 m
1,5-3,0 m. Có một lông duy nhất ở một cực.
- Nuôi cấy
Trực khuẩn mủ xanh mọc dễ trên các môi trường nuôi cấy thông
thường (thạch thường, thạch máu, canh thang), hiếu khí tuyệt đối. Nhiệt độ tối
ưu là 37C, nhưng chúng có thể mọc được trong khoảng dao động rộng (5 -
42C); pH thích hợp từ 7,2 - 7,5.
Tính chất đặc trưng của trực khuẩn mủ xanh là sinh sắc tố và chất
thơm.
- Khả năng đề kháng
Trực khuẩn mủ xanh chết nhanh chóng ở 100C. Trong môi trường
ẩm, thoáng và không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, chúng sống
được hàng tuần. Trong môi trường có dinh dưỡng tối thiểu; ở 5C, chúng
sống được hơn 6 tháng. Có khả năng đề kháng cao với các yếu tố lý hóa.
Có khả năng đề kháng cao với các thuốc kháng sinh.
2.3.2. Khả năng gây bệnh
Trực khuẩn mủ xanh có một số yếu tố độc lực là nội độc tố, ngoại độc
tố và một số enzym.
Trực khuẩn mủ xanh là loại vi khuẩn gây bệnh cơ hội và thường gây
nhiễm khuẩn bệnh viện. Khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch (tự nhiên hoặc mắc
phải), bị mắc các bệnh ác tính hoặc mạn tính, dùng lâu dài corticoid, kháng
103