Page 88 - Giáo trình môn học Cấu tạo cơ thể
P. 88

- Một số nucleotid quan trọng:

                              + ATP (adenosin tri phosphat): là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu

                         cho các hoạt động của cơ thể.Thuỷ phân ATP giải phóng ra nhiều năng lượng

                         (7,34 kcalo).
                                                            ’
                                                         ’
                              + AMP vòng (adenosin 3 , 5  monophosphat): là chất trung gian trong sự
                         thông tin tế bào. Các tế bào trả lời các tín hiệu hoá học , hormon thông qua

                         AMP vòng liên kết với màng bào tương trong tế bào.

                         3.2. Cấu trúc DNA

                              Là hai chuỗi  polynucleotid vòng xoắn có chiều ngược nhau, xoắn xung
                         quanh trục theo dạng chuyển từ trái sang phải tạo một rãnh rộng và một  rãnh

                         hẹp xen kẽ nhau. Mỗi base của chuỗi này liên kết với base của chuỗi khác

                         trên cùng mặt phẳng bằng liên kết hydro. Giữa guanin và cytosin là 3 liên kết

                         hydro  G = C; adenin và thymin là 2 liên kết hydro A = T.

                         3.3. Tính chất của DNA

                              + Tính biến tính: DNA trong dung dịch pH=7 có độ nhớt cao, khi pH

                                                                                             0
                         quá cao hoặc quá thấp  hoặc nhiệt độ thay đổi đột ngột 80 - 90  C, sợi xoắn
                         kép DNA  bị tan rã do liên kết hydro giữa các base nitơ của 2 chuỗi xoắn bị

                         phá huỷ. Dạng xoắn trở lại được tái tạo khi nhiệt độ hoặc pH về bình thường,

                         gọi là biến tính thuận nghịch.

                              + Tính chất lai: Hai DNA từ 2 loài khác nhau có trật tự sắp xếp tương

                         đương có thể lai tạo với nhau. Bằng cách thay đổi nhiệt độ, pH tạo sợi đơn

                         sau đó trộn 2 loại DNA và đưa về bình thường sẽ được phân tử lai.

                         3.4. Quá trình tiêu hoá và hấp thu acid nucleic
                              Acid nucleic trong thức ăn không bị phá huỷ bởi môi trường acid ở dạ

                         dày và chỉ bị thoái hoá chủ yếu ở tá tràng bởi các nuclease của tuỵ và các

                         phosphodiesterase của ruột non tạo nucleotid. Các sản phẩm này không qua

                         được màng tế bào mà tiếp tục bị thuỷ phân tạo thành các nucleosid với sự xúc

                         tác  của  các  enzyme  nucleotidase  đặc  hiệu  nhóm  và  các  phosphatase.  Các
                         nucleosid có thể được hấp thu tự do qua thành ruột hoặc tiếp tục thoái hóa để






                                                                 84
   83   84   85   86   87   88   89   90   91   92   93