Page 37 - Giáo trình môn học sức khỏe môi trường dịch tễ
P. 37

2.5.3. Quy hoạch xây dựng đô thị, khu công nghiệp:

                        Địa điểm xây dựng nhà máy, xí nghiệp: Cần được đặt cuối hướng gió chủ

                  đạo, cuối nguồn nước so với khu dân cư.

                        Các nguồn gây ô nhiễm môi trường như ống khói, các phân xưởng thải chất

                  độc hại, cần được xây dựng tập trung để dễ dàng xử lí.

                        Xây dựng vùng cách li vệ sinh công nghiệp: Để cách li giữa khu vực nhà

                  máy với khu dân cư cần có những khoảng đệm trồng cây xanh. Diện tích vùng

                  đệm phụ thuộc vào những nguy cơ mà nhà máy có thể gây ra.

                  2.5.4. Trồng cây xanh:

                        Cây xanh có tác dụng che nắng, hấp thụ bớt bức xạ mặt trời, hút bụi và giữ

                  bụi, lọc sạch không khí, giảm, che chắn tiếng ồn, hấp thụ CO 2.

                        Chỉ số an toàn: Diện tích đất để trồng cây xanh phải gấp 4 lần diện tích đất

                  ở của con người.

                        Quy định nơi trồng cây trên đường phố, công viên, trồng rừng có quy hoạch.

                  2.5.5. Biện pháp công nghệ và làm sạch khí thải:

                        Đây là biện pháp cơ bản vì nó cho phép đạt hiệu quả cao nhất để hạ thấp và

                  đôi khi ngăn chặn chất thải độc hại ra môi trường.

                        Áp dụng công nghệ "Không có chất thải": Kín - Tự động hoá.

                        Thay thế chất độc hại dùng trong sản xuất bằng chất không độc hại hoặc ít

                  độc hại hơn.

                        Độ kín của thiết bị máy móc là điều cần thiết trong sản xuất hiện đại.

                        Phương pháp làm sạch khí thải: Cần có hệ thống thông gió, thải độc, hút

                  bụi ở những cơ sở sản xuất.

                  3.     Ô nhiễm môi trường nước.

                  3.1.  Khái niệm ô nhiễm nước.

                        Ô nhiễm nước là khi thành phần của nước bị thay đổi (về lý học, hoá học,

                  sinh vật  học, độc chất học) khác xa với trạng thái tự nhiên ban đầu của nó và

                  nước đó không thể phục vụ cho ăn uống và sinh hoạt của con người và sinh vật.










                                                                                                          33
   32   33   34   35   36   37   38   39   40   41   42