Page 6 - Giáo trình Răng hàm mặt
P. 6
- Thành phần tế bào: Nguyên bào ngà, nguyên bào sợi, tế bào chưa biệt hoá,
tế bào bảo vệ.
- Thành phần sợi và các chất căn bản: Gồm các lưới sợi và các bó sợi
Collagen. Chất căn bản có dạng gel, bao bọc lưới sợi và các tế bào, chứa
nhiều nước, các Glucoprotein…
+ Mạch máu: Đi vào tủy qua lỗ chóp răng, được điều hoà kiểm soát thông
qua sự điều hoà co mạch của hệ giao cảm.
+ Thần kinh: Đi vào tủy qua lỗ chóp răng cùng với mạch máu, bao gồm cả
sợi có Myeline và sợi không có Myeline.
- Sợi có Myeline: Từ thần kinh tam thoa, có đầu tận cùng tự do có vai trò ghi
nhận cảm giác đau của răng.
- Sợi không có Myeline: Chi phối các cơ trơn của thành mạch, điều hoà sự
co mạch.
* Sinh lý học của tủy:
- Tạo ngà: Biệt hoá lớp tế bào ngoại vi trở thành lớp tế bào tạo ngà.
- Đảm bảo sự trao đổi chuyển hoá trong các tổ chức răng.
- Chống đỡ, bảo vệ.
- Cảm giác cho răng.
3. Ký hiệu răng: (cách gọi tên răng):
3.1. Ký hiệu cung hàm:
Được ký hiệu bằng hai đường thẳng vuông góc với nhau giới hạn nên 4 cung
hàm và qui ước như sau:
* Đối với răng vĩnh viễn:
Hình 3: mô tả mặt ngoài thân răng
6