Page 6 - Giáo trình Răng hàm mặt
P. 6

- Thành phần tế bào: Nguyên bào ngà, nguyên bào sợi, tế bào chưa biệt hoá,
                   tế bào bảo vệ.
                   - Thành phần sợi và các chất căn bản: Gồm các lưới sợi và các bó sợi
                   Collagen. Chất căn bản có dạng gel, bao bọc lưới sợi và các tế bào, chứa
                   nhiều nước, các Glucoprotein…
                   + Mạch máu: Đi vào tủy qua lỗ chóp răng, được điều hoà kiểm soát thông
                   qua sự điều hoà co mạch của hệ giao cảm.
                   + Thần kinh: Đi vào tủy qua lỗ chóp răng cùng với mạch máu, bao gồm cả
                   sợi có Myeline và sợi không có Myeline.
                   - Sợi có Myeline: Từ thần kinh tam thoa, có đầu tận cùng tự do có vai trò ghi
                   nhận cảm giác đau của răng.
                   - Sợi không có Myeline: Chi phối các cơ trơn của thành mạch, điều hoà sự
                   co mạch.
                   * Sinh lý học của tủy:
                   - Tạo ngà: Biệt hoá lớp tế bào ngoại vi trở thành lớp tế bào tạo ngà.
                   - Đảm bảo sự trao đổi chuyển hoá trong các tổ chức răng.
                   - Chống đỡ, bảo vệ.
                   - Cảm giác cho răng.
                   3. Ký hiệu răng: (cách gọi tên răng):
                   3.1. Ký hiệu cung hàm:
                   Được ký hiệu bằng hai đường thẳng vuông góc với nhau giới hạn nên 4 cung
                   hàm và qui ước như sau:
                   * Đối với răng vĩnh viễn:











                     Hình 3: mô tả mặt ngoài thân răng























                                                                                                        6
   1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11