Page 13 - Giao trinh- Chăm sóc sức khỏe người lớn 2
P. 13
+ Chức năng bài tiết và tái hấp thu ở ống thận.
+ Các yếu tố nội tiết.
+ Bài xuất và tống nước tiểu.
2.1.1. Chức năng lọc của cầu thận
- Qúa trình hình thành nước tiểu được thực hiện bắt đầu từ cầu thận bởi
hiện tượng siêu lọc các chất trong huyết tương qua lớp nội mạc của mao mạch là
một màng có những kẽ nhỏ đường kính 100 Ăngstron và màng nền của khoang
Bowmann.
- Trung bình mỗi phút có khoảng 120ml huyết tương được lọc qua cầu
thận, trong 24 giờ có khoảng 160 lít huyết tương lọc qua cầu thận đến khoang
Bowmann, đây chính là số lượng nước tiểu đầu, nhưng cuối cùng chỉ có 1500ml
nước tiểu mà bệnh nhân đái ra hàng ngày. Có được sự chênh lệch đó là nhờ chức
năng tái hấp thu của ống thận.
2.1.2. Chức năng tái hấp thu của ống thận
- Tái hấp thu glucose: glucose lọc qua cầu thận vào ống thận, được tái hấp
thu vào lại trong các mao mạch quanh ống thận.
+
+
+
- Tái hấp thu nước, Na , K : khoảng 90% Na được tái hấp thu vào hệ
thống mao mạch quanh ống thận
2.1.3. Chức năng bài tiết của ống thận
Một số chất không những bị lọc qua cầu thận, mà còn bị bài tiết qua ống
thận như phenosulfaphthalein (PSP), paraaminohippurat (PAH), Acid
hippuric,….
2.1.4. Chức năng điều hòa kiềm – toan và muối - nước
Thận có nhiều chức năng, trong lâm sàng thường chỉ đánh giá một số chức
năng chính của thận. Để đánh giá chức năng chính của thận trong lâm sàng
thường sử dụng một số xét nghiệm cơ bản, trong đó chia ra:
- Xét nghiệm đánh giá chức năng của cả 2 thận:
+ Ure và creatinin huyết thanh (máu)
+ Hệ số thanh thải creatinin nội sinh gián tiếp đánh giá mức lọc cầu thận
+ Hồng cầu và huyết sác tố
12