Page 31 - Giáo trình môn học thực hành vi sinh
P. 31

3         Cân đủ các thành phần và hóa chất cho vào bình thạch thường        2,0

               4         Đợi sôi bình thạch cho tan đều, chỉnh pH 7,2                       1,0

               5         Cho dung dịch xanh bromothymol, đun sôi thêm 10 phút               1,0
                                            o
               6         Để thạch nguội 45-50 C, đổ đĩa petri, bảo quản tủ lạnh             2,0
               7         Nhận xét kết quả: môi trường có màu xanh cỏ úa, mịn, độ dày        1,0

                     vừa phải

               3.2.2. Môi trường Endo

                     - Công thức:  Pepton:                                         10 g

                                   K HPO :                                         3,5 g
                                           4
                                     2
                                   Natri sunfit:                                   2,5 g

                                   Lactose:                                        10 g
                                   Thạch sợi:                                      20 g

                                                                        o
                                   Dung dịch fucsin 10% trong cồn 90 :             4 ml
                                   Nước cất:                                       1000 ml

                     - Pha chế:

                                                                                          Điểm  Điểm
               TT                                Nội dung
                                                                                          chuẩn     đạt

               1         Chuẩn  bị  dụng  cụ:  ống  đong,  bình  cầu,  nồi  nhôm,  pipet,  đĩa   1,0

                     petri, đèn cồn

               2         Chuẩn bị các loại hóa chất để pha chế                              1,5

               3         Cân, đong đủ các thành phần của môi trường vào nồi nhôm            2,0

               4         Đun sôi cho các chất hòa tan                                       1,0
               5         Điều chỉnh pH 7,6                                                  0,5

                                                                         o
               6         Đóng bình cầu, mỗi bình khoảng 300 ml, hấp 110 C/20 phút           1,5
                                              o
               7         Để môi trường nguội 50 C, đổ đĩa                                   1,5
               8         Nhận xét kết quả: Môi trường có màu hồng nhạt, độ dày vừa          1,0

                     phải, không nứt, không mềm



               3.2.3. Môi trường SS (Salmonella - Shigella agar)
                     - Công thức:  Cao thịt:                                       5 g

                                   Pepton:                                         5 g


                                                              31
   26   27   28   29   30   31   32   33   34   35   36