Page 27 - Giáo trình môn học thực hành vi sinh
P. 27
3 Ngâm thịt vào 1000 ml nước cất, để tủ lạnh qua đêm 1,0
4 Đun từ từ cho tới sôi, vớt bọt khuấy đều. Duy trì sôi âm ỉ trong 1,5
1h, thỉnh thoảng khuấy đều
5 Lọc qua giấy lọc để loại trừ mỡ và bã thịt 1,5
6 Thêm nước cất cho đủ 1000 ml, dùng để pha chế môi trường 0,5
o
7 Nếu chưa dùng ngay thì đóng chai hấp 110 C trong 30 phút rồi 1,0
bảo quản ở tủ lạnh
8 Nhận định kết quả: nước thịt phải trong, không lắng cạn 1,0
1.2. Canh thang thƣờng
- Công thức: Nước thịt 1000 ml
Pepton bột: 10 g
NaCl tinh khiết: 5 g
Nếu không có nước thịt thì thay bằng 5 g cao thịt.
- Pha chế:
Điểm Điểm
TT Nội dung
chuẩn đạt
1 Chuẩn bị đủ dụng cụ: ống nghiệm, bình cầu, cân, giấy lọc, đèn 1,0
cồn...
2 Cân, đong đủ các thành phần của môi trường vào bình cầu 1,0
3 Đun sôi, lắc đều cho tan hết các thành phần 1,0
4 Điều chỉnh pH 7,8-8 bằng dung dịch NaOH 20% hoặc HCl 0,5
o
5 Hấp 120 C/30 phút, để nguội cho lắng cạn 1,0
6 Chắt lấy phần nước trong, điều chỉnh pH 7,4-7,6 1,0
7 Đun sôi lại rồi lọc qua giấy lọc 1,5
o
8 Đóng ống nghiệm mỗi ống 5 ml rồi hấp 110 C/30 phút hoặc 2,0
hấp trước rồi đổ ra ống nghiệm vô khuẩn
9 Nhận xét kết quả: Yêu cầu môi trường phải trong, màu vàng nhạt 1,0
hoặc vàng sẫm, ống môi trường không quá nhiều hoặc quá ít
27