Page 27 - Giáo trình môn học thực hành vi sinh
P. 27

3         Ngâm thịt vào 1000 ml nước cất, để tủ lạnh qua đêm                 1,0

               4         Đun từ từ cho tới sôi, vớt bọt khuấy đều. Duy trì sôi âm ỉ trong   1,5

                     1h, thỉnh thoảng khuấy đều

               5         Lọc qua giấy lọc để loại trừ mỡ và bã thịt                         1,5
               6         Thêm nước cất cho đủ 1000 ml, dùng để pha chế môi trường           0,5

                                                                  o
               7         Nếu chưa dùng ngay thì đóng chai hấp 110 C trong 30 phút rồi       1,0
                     bảo quản ở tủ lạnh

               8         Nhận định kết quả: nước thịt phải trong, không lắng cạn            1,0



               1.2. Canh thang thƣờng
                     - Công thức:  Nước thịt           1000 ml

                                   Pepton bột:         10 g

                                   NaCl tinh khiết:  5 g

                      Nếu không có nước thịt thì thay bằng 5 g cao thịt.
                     - Pha chế:



                                                                                          Điểm  Điểm
               TT                                Nội dung
                                                                                          chuẩn     đạt

               1         Chuẩn bị đủ dụng cụ: ống nghiệm, bình cầu, cân, giấy lọc, đèn      1,0
                     cồn...

               2         Cân, đong đủ các thành phần của môi trường vào bình cầu            1,0

               3         Đun sôi, lắc đều cho tan hết các thành phần                        1,0

               4         Điều chỉnh pH 7,8-8 bằng dung dịch NaOH 20% hoặc HCl               0,5

                              o
               5         Hấp 120 C/30 phút, để nguội cho lắng cạn                           1,0
               6         Chắt lấy phần nước trong, điều chỉnh pH 7,4-7,6                    1,0

               7         Đun sôi lại rồi lọc qua giấy lọc                                   1,5
                                                                      o
               8         Đóng ống nghiệm mỗi ống 5 ml rồi hấp 110 C/30 phút hoặc            2,0
                     hấp trước rồi đổ ra ống nghiệm vô khuẩn

               9         Nhận xét kết quả: Yêu cầu môi trường phải trong, màu vàng nhạt     1,0

                     hoặc vàng sẫm, ống môi trường không quá nhiều hoặc quá ít




                                                              27
   22   23   24   25   26   27   28   29   30   31   32