Page 32 - Giáo trình môn học thực hành vi sinh
P. 32
Lactose: 10 g
Muối mật: 8,5 g
Natri citrat: 8,5 g
Sắt citrat: 1 g
Xanh brilan (dung dịch 0,1% trong nước): 0,3 ml
Đỏ trung tính (dung dịch 1% trong nước): 2,5 ml
Thạch: 20 g
Nước cất: 1000 ml
- Pha chế:
Điểm Điểm
TT Nội dung
chuẩn đạt
1 Chuẩn bị dụng cụ: ống đong, bình cầu, cân, pipet, đĩa petri, đèn 1,5
cồn
2 Chuẩn bị đủ hóa chất dùng cho môi trường 1,5
3 Cân, đong đủ các thành phần của môi trường vào bình cầu 2,0
4 Đun sôi nhỏ lửa, lắc đều cho tan hết các chất 1,0
5 Điều chỉnh pH 7,0 - 7,2 1,0
o
6 Để nguội 50 C, đổ đĩa petri 2,0
7 Nhận xét kết quả: Môi trường có màu hồng, mịn, đĩa thạch có 1,0
độ dày vừa phải, không nứt, không mềm, không có nước
3.2.4. Môi trường Macconkey
- Công thức: Pepton: 20 g
Lactose: 10 g
Muối mật: 1,5 g
Natri clorua: 5 g
Thạch sợi: 20 g
Nước cất: 1000 ml
- Pha chế:
Điểm Điểm
TT Nội dung
chuẩn đạt
32