Page 32 - Giáo trình môn học thực hành vi sinh
P. 32

Lactose:                                        10 g

                                   Muối mật:                                       8,5 g

                                   Natri citrat:                                   8,5 g

                                   Sắt citrat:                                     1 g
                                   Xanh brilan (dung dịch 0,1% trong nước):        0,3 ml

                                   Đỏ trung tính (dung dịch 1% trong nước):        2,5 ml

                                   Thạch:                                          20 g

                                   Nước cất:                                       1000 ml

                     - Pha chế:
                                                                                          Điểm  Điểm
               TT                                Nội dung
                                                                                          chuẩn     đạt

               1         Chuẩn bị dụng cụ: ống đong, bình cầu, cân, pipet, đĩa petri, đèn   1,5

                     cồn

               2         Chuẩn bị đủ hóa chất dùng cho môi trường                           1,5
               3         Cân, đong đủ các thành phần của môi trường vào bình cầu            2,0

               4         Đun sôi nhỏ lửa, lắc đều cho tan hết các chất                      1,0

               5         Điều chỉnh pH 7,0 - 7,2                                            1,0

                                  o
               6         Để nguội 50 C, đổ đĩa petri                                        2,0
               7         Nhận xét kết quả: Môi trường có màu hồng, mịn, đĩa thạch có        1,0

                     độ dày vừa phải, không nứt, không mềm, không có nước

               3.2.4. Môi trường Macconkey
                     - Công thức:  Pepton:            20 g

                                   Lactose:           10 g

                                   Muối mật:          1,5 g

                                   Natri clorua:      5 g

                                   Thạch sợi:         20 g
                                   Nước cất:          1000 ml

                     - Pha chế:

                                                                                          Điểm  Điểm
               TT                                Nội dung
                                                                                          chuẩn     đạt





                                                              32
   27   28   29   30   31   32   33   34   35   36   37