Page 36 - Giáo trình môn học thực hành vi sinh
P. 36

chỉnh pH 7,2 bằng acid xitric và  amoniac. Lọc qua giấy  lọc,

                                                       o
                     phân phối vào bình cầu, hấp 110 C/30 phút
               3         Dùng  bàn  chải,  xà  phòng  cọ  sạch  trứng,  để  ráo  nước,  ngâm   1,0
                                  o
                     trong cồn 90  trong 30 phút.
                                                               o
               4         Lấy ống có 6g bột khoai tây đã hấp 110 C/30 phút, đổ vào bình      1,0
                     cầu có 150 ml dung dịch cơ bản, lắc đều rồi đun sôi cách thủy

                     cho tới khi bột được hòa tan, dung dịch trở nên sền sệt thì lấy ra

               5         Vớt trứng ra, đập từng quả vào cốc thủy tinh đã sấy, đánh tan      1,0

                     đều rồi đổ vào bình cầu có dung dịch cơ bản và bột khoai tây.
                     Thêm xanh malachit 2% đã hấp rồi lắc đều

               6         Lọc qua vải gạc vô khuẩn rồi đóng ống nghiệm 18 mm, mỗi            1,0

                     ống 6-7 ml

                                                               o
               7         Để nằm nghiêng trong nồi hấp, hấp ở 85 C trong 45 phút             1,0
                                  o
               8         Để tủ ấm 37 C/24 giờ để kiểm tra vô khuẩn                          0,5
               9         Để tủ lạnh dùng dần                                                0,5


               10  Nhận xét kết quả                                                         0,5
               4. Môi trƣờng xác định

                     Môi trường xác định là loại môi trường trong đó ngoài những chất dinh dưỡng

               cần thiết còn có một số chất dùng để nghiên cứu những đặc tính sinh vật hóa học

               nhằm xác định các loại vi khuẩn gây bệnh.

               4.1. Môi trƣờng kligler (KIA)
                     Công thức:  Cao thịt:                           3 g

                                   Cao men:                          3 g

                                   Pepton:                           20 g
                                   NaCl tinh khiết:                  5 g

                                   Lactose:                          10 g

                                   Feric xitrat:                     0,5 g

                                   Glucose:                          1 g

                                   Natri thiosunfat:                 0,5 g
                                   Đỏ phenol, dung dịch 0,5%:        6 ml

                                   Thạch:                            12 g



                                                              36
   31   32   33   34   35   36   37   38   39   40   41