Page 26 - Giáo trình môn học thực hành vi sinh
P. 26

- Cố định tiêu bản bằng cách hơ qua ngọn lửa đèn cồn 3-4 lần           1,0

                     -  Nhỏ  thuốc  nhuộm  xanh  methylen  30  giây  đến  1  phút.  Rửa     1,0

                     nước, để khô

                     - Soi kính hiển vi                                                     1,0
                3    Nhận định kết quả:

                     Các loại vi khuẩn có trong bệnh phẩm đều bắt màu xanh                  3,0





                  PHA CHẾ MỘT SỐ MÔI TRƢỜNG NUÔI CẤY VI KHUẨN



                MỤC TIÊU HỌC TẬP

                     1- Phân biệt được thành phần và mục đích sử dụng các loại môi trường cơ bản,

               môi trường phong phú, môi trường phân lập và môi trường xác định.
                     2- Chuẩn bị đủ phương tiện cần thiết và tiến hành pha chế các loại môi trường

               dùng cho việc phân lập và xác định từng loại vi khuẩn.

                     3- Nhận định các môi trường sau khi pha chế và giải thích các nguyên nhân làm

               môi trường không đạt yêu cầu.


               1. Môi trƣờng cơ bản

                     Môi trường cơ bản là môi trường có đủ các chất cần thiết cho đa số các loại vi

               khuẩn gây bệnh phát triển được. Môi trường này thường được dùng để nuôi cấy các vi
               khuẩn dễ phát triển.

               1.1. Nƣớc thịt

                     Công thức:   Thịt bò, thịt lợn hoặc thịt trâu:    500 g
                                   Nước cất:                           1000 ml

                                                                                          Điểm  Điểm
               TT                                Nội dung
                                                                                          chuẩn     đạt

               1         Chuẩn bị dụng cụ: nồi nhôm, ống đong, dao, máy xay thịt, cân,      1,5

                     giấy lọc... và các thành phần để pha chế

               2         Lọc hết gân, mỡ của thịt, xay hoặc băm nhỏ, cân 500 g              2,0





                                                              26
   21   22   23   24   25   26   27   28   29   30   31