Page 28 - Giáo trình môn học thực hành vi sinh
P. 28
1.3. Thạch thƣờng
- Công thức: Nước thịt: 1000 ml (có thể thay 5 g cao thịt)
Pepton bột: 10 g
NaCl tinh khiết: 5 g
Thạch sợi; 20 g
- Pha chế:
Điểm Điểm
TT Nội dung
chuẩn đạt
1 Chuẩn bị đủ đĩa petri, ống nghiệm, ống đong, bình cầu, cân, 1,5
giấy lọc, đèn cồn, nồi nhôm và các loại hóa chất
2 Cân, đong đủ nước thịt và các thành phần của môi trường vào 1,0
nồi nhôm, đun nóng cho tan
3 Điều chỉnh pH 7,8 - 8 bằng dung dịch kiềm hoặc acid 0,5
4 Cho thạch sợi đã rửa sạch cắt nhỏ vào nồi 1,0
o
5 Hấp 120 /30 phút 1,0
6 Kiểm tra lại pH 7,4 - 7,6 0,5
7 Lọc qua giấy lọc hoặc bông vào bình cầu khi môi trường còn 1,0
nóng
o
8 Hấp 110 /30 phút 1,0
o
9 Đổ đĩa hoặc ống nghiệm khi nhiệt độ khoảng 50 C 2,0
10 Nhận xét kết quả: Thạch tan đều, môi trường không cứng hoặc 0,5
quá mềm, đĩa thạch không dày hoặc mỏng quá. ống thạch phải
có phần chân và lưỡi.
2. Môi trƣờng phong phú
Môi trường phong phú là môi trường có nhiều chất dinh dưỡng hoặc các vitamin
và một số yếu tố phát triển khác. Môi trường này dùng để nuôi cấy vi khuẩn không
hoặc khó phát triển trên các môi trường thông thường.
2.1. Canh thang máu
Canh thang máu được pha chế từ canh thang đường. Mỗi ống canh thang cho
thêm XV-XX giọt máu thỏ hoặc máu cừu lấy bằng kỹ thuật vô khuẩn.
2.2. Thạch máu
28